Phong trào Houthi nã pháo và đạn cối vào Hodeidah gây nhiều thương vong

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính phủ Yemen cho biết phong trào Hồi giáo Houthi đã nã pháo và đạn cối vào một khu dân cư ở quận Durayhmi, phía Nam thành phố cảng Hodeidah, khiến 7 người thiệt mạng và 15 người bị thương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Chú thích ảnh
Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại tỉnh Hodeidah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin y tế tại bệnh viện công ở Durayhmi cho biết một số người bị thương nặng và trong tình trạng nguy kịch.

Thành phố cảng Hodeidah nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, trong khi quân đội Chính phủ Yemen đã tiến đến khu vực phía Nam và phía Đông thành phố này. Hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ ở Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 12/2018. Thỏa thuận này được coi là giai đoạn đầu tiên hướng tới một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc nhằm chấm dứt hơn 5 năm nội chiến của Yemen. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm. Đặc phái viên LHQ về Yemen - ông Martin Griffiths - đã kêu gọi các bên liên quan ngừng giao tranh tại Hodeidah và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Cùng ngày, kênh truyền hình al-Masirah do Houthi điều hành đưa tin lực lượng này đã bắn một tên lửa về phía trại huấn luyện quân sự của chính phủ ở tỉnh Marib, khiến ít nhất 8 binh sĩ thiệt mạng và 7 người bị thương. Chính phủ Yemen chưa xác nhận thông tin này. Tỉnh Marib nằm cách thủ đô Sanaa 173 km, là nơi nhiều dầu mỏ và hiện do chính phủ kiểm soát.

Cuộc chiến tại Yemen nổ ra sau khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực.

Theo LHQ, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Việt Khoa - Thanh Tùng (TTXVN)
Yemen: Liên quân Arab phá hủy 5 máy bay không người lái của phong trào Houthi
Yemen: Liên quân Arab phá hủy 5 máy bay không người lái của phong trào Houthi

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Liên quan Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen vừa cho hay đã đánh chặn và phá hủy 5 máy bay không người lái mang chất nổ do phong trào Hồi giáo Houthi phóng về phía Saudi Arabia hôm 12/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN