Yemen: Liên quân Arab phá hủy 5 máy bay không người lái của phong trào Houthi

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Liên quan Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen vừa cho hay đã đánh chặn và phá hủy 5 máy bay không người lái mang chất nổ do phong trào Hồi giáo Houthi phóng về phía Saudi Arabia hôm 12/11.

Chú thích ảnh
Tên lửa do phiến quân Houthi phóng từ thủ đô Sanaa, Yemen ngày 27/3/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Saudi Arabia thường xuyên cáo buộc Houthi sử dụng máy bay không người lái và tên lửa tấn công nước này. Hôm 26/10, kênh truyền hình quốc gia Saudi Arabia đưa tin liên quân do nước này đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen đã đánh chặn và phá hủy chiếc máy bay không người lái thứ hai chứa đầy chất nổ của phiến quân Houthi nhằm vào khu vực phía Nam Saudi Arabia đêm 25/10.

Cuộc chiến ở Yemen nổ ra sau khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực. Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Quang Minh (TTXVN)
Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen trở lại đàm phán
Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen trở lại đàm phán

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 20/10 kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen nhất trí với Tuyên bố chung toàn diện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn trên toàn quốc, thực thi các giải pháp kinh tế và nhân đạo đồng thời tiếp tục trở lại đàm phán tiến trình chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN