Philippines để ngỏ khả năng tập trận chung với Trung, Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ xem xét khả năng tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng không chuẩn bị cho bất cứ cuộc tập trận chung nào với quân đội Mỹ trong năm 2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Kênh truyền hình Phoenix có trụ sở ở Hong Kong ngày 17/10 trích lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một bài phỏng vấn cho biết ông Duterte để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nga, đồng thời tái khẳng định sẽ không cho phép tiến hành tập trận chung với Mỹ.

Ông Duterte đưa ra phát biểu trên trước thềm chuyến thăm 4 ngày đến Trung Quốc, dự kiến bắt đầu từ ngày 18/10, và nhằm cải thiện quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh vốn bị rạn nứt do những tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi liệu ông sẽ xem xét khả năng tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nga, Tổng thống Duterte nói: "Vâng, tôi sẽ (xem xét). Tôi đã dành đủ thời gian cho Mỹ để tập trận chung với các binh sĩ Philippines". Khi được hỏi liệu ông sẽ tìm cách mua sắm trang thiết bị quân sự của Trung Quốc trong chuyến thăm tới, ông Duterte đáp: "Có, nhưng thực sự không phải là số lượng lớn". Ngoài ra, Tổng thống Duterte nói thêm rằng ông cũng sẽ cần những tàu cỡ nhỏ có khả năng tấn công nhanh từ Trung Quốc để sử dụng trong cuộc chiến chống "khủng bố".


Tổng thống Duterte đã nhanh chóng tìm cách định hình lại các mối quan hệ ngoại giao của Manila kể từ khi lên nắm quyền hôm 30/6, bằng việc "xoay trục" sang Bắc Kinh và Moskva và quay lưng lại với Mỹ - một đồng minh quốc phòng đồng thời là nhà cung cấp trang thiết bị quân sự chủ chốt của Philippines.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản