Nước thành viên NATO quyết định tặng Ukraine 6 chiến đấu cơ F-16

Cùng với việc cho rằng máy bay chiến đấu F-16 rất quan trọng với Kiev, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre cho biết chính phủ nước này sẽ tặng 6 chiếc F-16 cho Ukraine để Kiev tự vệ trước các cuộc tấn công của Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy. Ảnh cắt từ clip của LLVT Na Uy/Reuters

Từ lâu, Ukraine đã mong muốn có được những chiếc chiến đấu cơ F-16 hiện đại để giành lợi thế tác chiến trước giàn hoả lực hùng hậu của Liên bang Nga.

Đan Mạch đã cam kết viện trợ 19 máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Con số này của Hà Lan là 24 chiếc.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/7, Đan Mạch và Hà Lan đang chuyển giao lô đầu tiên của máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine.

Trong một động thái mới nhất, Na Uy đã trở thành quốc gia châu Âu thứ ba sau Hà Lan và Đan Mạch tặng chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine.

Theo hãng tin AP ngày 11/7, phát biểu vào hôm 10/7, trước khi tới Washington dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre cho biết chính phủ nước này sẽ tặng 6 chiếc F-16 cho Ukraine để Kiev tự vệ trước các cuộc tấn công của Liên bang Nga..

Thủ tướng Na Uy cho rằng khả năng tự vệ trước các cuộc tấn công từ trên không của Kiev là vô cùng quan trọng trong cuộc chiến phòng thủ chống lại Liên bang Nga và Na Uy đặt mục tiêu bắt đầu chuyển máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine vào năm 2024.

Năm ngoái, trong chuyến đi tới Kiev vào tháng 8, ông Støre lần đầu tiên nói rằng Na Uy sẽ tặng máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, nhưng không nêu rõ số lượng.

Kể từ đó, Oslo đã gửi hai chiếc F-16 tới Đan Mạch để sử dụng cho việc đào tạo phi công Ukraine.

Năm 2021, Na Uy bắt đầu ngừng sử dụng dần những chiếc máy bay chiến đấu F-16 để chuyển sang sử dụng những chiếc F-35 mới. Tổng cộng có 32 chiếc F-16 đã được bán cho Romania và một số vẫn còn ở Na Uy.

Xem video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy thục luyện. Nguồn: LLVT Na Uy/Reuters

Về phía Liên bang Nga, trong một tuyên bố ngày 6/5 được tờ Newsweek dẫn lại, Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo rằng Moskva không thể bỏ qua khả năng các máy bay chiến đấu F-16 của Ukraine sẽ mang vũ khí hạt nhân. Nga cũng tuyên bố rằng sự xuất hiện của F-16 trên chiến trường ở Ukraine là một “sự khiêu khích có chủ đích” của Mỹ và NATO, dù Washington chưa cung cấp máy bay cho Kiev.

“Chúng tôi không thể bỏ qua thực tế rằng những chiếc máy bay này là nền tảng đa mục đích, có thể được sử dụng cho cả nhiệm vụ hạt nhân và phi hạt nhân. Chúng tôi sẽ coi bất kỳ sửa đổi nào trên máy bay F-16 được cung cấp cho Ukaine là có khả năng hạt nhân. Đây là một hành động khiêu khích có mục đích của Mỹ và NATO”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cho hay.

Nga cũng cảnh báo rằng, Ukraine và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev nên nhận ra rằng những bước đi liều lĩnh của họ đang đưa tình hình đến gần hơn “điểm giới hạn”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nga tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh hoà bình mới về Ukraine
Nga tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh hoà bình mới về Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin tuyên bố Moskva không chấp nhận tối hậu thư và sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh mới về Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN