Nhà Trắng lên tiếng về vai trò của Ấn Độ với việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Nhà Trắng cho rằng mối quan hệ của Ấn Độ với Liên bang Nga có thể giúp New Delhi có khả năng tác động để Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến tranh với Ukraine.

Chú thích ảnh
Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karine Jean-Pierre nói về vai trò của Ấn Độ với việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine tại cuộc họp báo hôm 9/7/2024. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ngày 9/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karine Jean-Pierre cho biết Ấn Độ là một đối tác chiến lược của Mỹ mà hai bên có thể tham gia vào cuộc đối thoại đầy đủ và thẳng thắn, bao gồm cả mối quan hệ của Ấn Độ với Liên bang Nga.

Do đó, theo bà Jean-Pierre, tất cả các quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, cần ủng hộ những nỗ lực nhằm đạt được một nền hòa bình lâu dài và công bằng đối với Ukraine.

Bà Jean-Pierre tin rằng mối quan hệ lâu dài của Ấn Độ với Liên bang Nga mang lại cho New Dehli khả năng thúc giục Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt cuộc chiến tàn khốc ở Ukraine.

Xem video Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karine Jean-Pierre nói về vai trò của Ấn Độ với việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine tại cuộc họp báo hôm 9/7/2024. Nguồn: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng đưa ra nhận định trên sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với Tổng thống Putin rằng cho dù đó là chiến tranh, xung đột hay một cuộc tấn công khủng bố thì ai cũng đau buồn khi có sự mất mát về nhân mạng.

Ông Modi chia sẻ: “Khi những đứa trẻ vô tội bị giết, trái tim cũng rỉ máu và nỗi đau đó rất khủng khiếp”.

Phát biểu nêu trên được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra trong chuyến thăm Liên bang Nga, một ngày sau cuộc tấn công chết người vào một bệnh viện nhi ở thủ đô Kiev của Ukraine.

Cuộc tấn công này, theo đánh giá sơ bộ của phía Ukraine, là do lửa hành trình chiến lược không đối đất Kh-101, đang phục vụ trong quân đội Liên bang Nga thực hiện và đã làm 2 người lớn thiệt mạng, 50 người bị thương, trong đó có 8 trẻ em.

Tuy nhiên, ngày 9/7, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố chính vũ khí phòng không của Ukraine, chứ không phải của Nga, đã gây ra thiệt hại cho bệnh viện nhi ở Kiev vào hôm 8/7.

Điện Kremlin không đưa ra bằng chứng cụ thể, nhưng khẳng định các lực lượng vũ trang Nga chỉ tấn công vào những mục tiêu có liên quan đến tiềm năng quân sự của Ukraine, không tiến hành tấn công mục tiêu dân sự.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng những tuyên bố về cuộc tấn công có chủ ý của Nga vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine là không đúng với thực tế, khẳng định bệnh viện nhi ở Kiev bị thiệt hại là do tên lửa phòng không của Ukraine.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đổ nát tại bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev sau khi bị tên lửa tấn công ngày 8/7/2024. Ảnh: Telegram/Zelensky

Liên quan tới cuộc tấn công nêu trên, ngày 9/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine.

Tại cuộc họp, quyền Điều phối viên Cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc, bà Joyce Msuya đã lên án các vụ tấn công đẫm máu bằng tên lửa nhằm vào nhiều thành phố của Ukraine, đồng thời nhắc lại rằng các bệnh viện được bảo vệ đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế.

Theo bà Joyce Msuya, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc đang xác minh các số liệu, trong khi nhân viên cứu trợ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Bà Joyce Msuya nhấn mạnh: “Các cuộc tấn công ngày hôm qua và tác động của chúng là lời nhắc nhở về tổn thất nhân mạng đáng tiếc trong cuộc chiến này, đặc biệt đối với những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, những bi kịch mà chúng ta sẽ gặp đi gặp lại chừng nào cuộc xung đột này còn tiếp diễn và các quy tắc chiến tranh bị thách thức”.

Trong khi đó, Đại sứ Liên bang Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng từ các bức ảnh và video thì có thể thấy rõ rằng đó là tên lửa của lực lượng phòng không Ukraine.

Theo Đại sứ Liên bang Nga tại Liên hợp quốc, nếu đó là cuộc tấn công của Liên bang Nga thì tòa nhà sẽ không còn gì và tất cả trẻ em cũng như hầu hết người lớn sẽ thiệt mạng và không bị thương.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Đại sứ Cảnh Sảng hối thúc tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine hãy thể hiện ý chí chính trị và sớm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Xem video Đại sứ Liên bang Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia và Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Sergiy Kyslytsya phát biểu tại phiên họp khẩn cấp về tình hình xung đột Nga - Ukraine ngày 9/7/2024 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nguồn: UNTV/Reuters

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 10/7
Tin nóng thế giới sáng 10/7

Bản tin nóng thế giới sáng 10/7 có những nội dung sau đây:
- Bệnh viện nhi ở Kiev bị tấn công, HĐBA họp khẩn về xung đột Nga-Ukraine;
- Đàm phán ngừng bắn ở Gaza được nối lại ở Doha;
- Nga và Ấn Độ ký 15 văn kiện trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi;
- NATO mua tên lửa phòng không Stinger trị giá 700 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN