Nga tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh hoà bình mới về Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin tuyên bố Moskva không chấp nhận tối hậu thư và sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh mới về Ukraine.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

“Chúng tôi biết ý định của Kiev và các cố vấn phương Tây là 'tự phục hồi' sau Hội nghị thượng đỉnh hòa bình thất bại ở Burgenstock (Thụy Sĩ) hồi giữa tháng 6 năm nay và đang cố gắng tổ chức một sự kiện tương tự”, đài Sputnik dẫn tuyên bố của ông Galuzin.

“Địa điểm cụ thể chưa được xác định. Tuy nhiên, địa lý không có tầm quan trọng cơ bản. Điều quan trọng hơn là nội dung, trong đó mọi thứ đều cực kỳ rõ ràng”, ông Galuzin nói thêm.

Ông Galuzin cho biết Nga đã được thông tin rằng Kiev hy vọng đạt được tối hậu thư từ công thức hoà bình 10 điểm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đồng thời cũng nhận thấy sự coi thường có chủ ý đối với các sáng kiến ​​khác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Chúng tôi không chấp nhận những tối hậu thư đó và sẽ không tham gia vào những 'hội nghị thượng đỉnh' như vậy”, ông Galuzin nói.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine kéo dài hai ngày 15-16/6 tại Thụy Sĩ đã kết thúc với kết quả không như mong đợi. Hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế đã cùng nhóm họp tại khu nghỉ dưỡng ven hồ gần thành phố Lucerne để kêu gọi ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm mà Tổng thống Zelensky vạch ra lần đầu vào cuối năm 2022.

Trung Quốc từ chối tham dự hội nghị và một số quốc gia có ảnh hưởng bên ngoài phương Tây từ chối ký vào tuyên bố chung - bao gồm Brazil, Nam Phi, Ấn Độ và Saudi Arabia. Iraq và Jordan đã yêu cầu rút chữ ký ngay ngày hôm sau.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nước thành viên NATO quyết định tặng Ukraine 6 chiến đấu cơ F-16
Nước thành viên NATO quyết định tặng Ukraine 6 chiến đấu cơ F-16

Cùng với việc cho rằng máy bay chiến đấu F-16 rất quan trọng với Kiev, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre cho biết chính phủ nước này sẽ tặng 6 chiếc F-16 cho Ukraine để Kiev tự vệ trước các cuộc tấn công của Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN