Nhật Bản - Philippines ký thỏa thuận quốc phòng bước ngoặt

Ngày 8/7, Philippines và Nhật Bản đã ký Thỏa thuận tiếp cận đối ứng (RAA), cho phép triển khai lực lượng trên lãnh thổ của nhau.

Chú thích ảnh
Tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản được triển khai ngoài khơi Torishima ngày 20/4/2024. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Thỏa thuận này là cột mốc quan trọng trong quan hệ an ninh giữa hai nước, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

RAA được ký kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Gilberto Teodoro và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa, trong buổi lễ có sự chứng kiến của Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr tại Dinh Tổng thống.

Bà Cheloy Garafil, thư ký truyền thông của Tổng thống Philippines cho biết RAA tạo ra một khuôn khổ để thúc đẩy hợp tác quân sự, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lực lượng đến thăm khi đưa nhân sự và thiết bị nước ngoài vào.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa và Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara đã tới Manila để tham dự cuộc họp 2+2 với những người đồng cấp Philippines. 4 quan chức cấp cao sẽ thảo luận các vấn đề quốc phòng, an ninh, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế. Các bộ trưởng cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 2+2 là cơ chế tham vấn cao nhất giữa Nhật Bản và Philippines. Cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tháng 4/2022.

Bích Liên (TTXVN)
Quốc hội Thụy Điển thông qua thỏa thuận quốc phòng với Mỹ
Quốc hội Thụy Điển thông qua thỏa thuận quốc phòng với Mỹ

Quốc hội Thụy Điển ngày 18/6 đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận quốc phòng gây tranh cãi với Mỹ, trong đó cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự của Thụy Điển trên toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN