Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn thỏa thuận quốc phòng với Australia, Anh

Theo hãng tin Kyodo, ngày 28/4, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn dự luật về các thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Australia và Anh mang tên Thỏa thuận Tiếp cận đối ứng (RAA), theo đó các thỏa thuận này sớm có hiệu lực ngay khi các nước đối tác hoàn tất quy trình phê chuẩn. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn RAA sau khi Hạ viện "bật đèn xanh" trước đó trong năm nay.

Tương tự như thỏa thuận giữa Nhật Bản và Mỹ, các thỏa thuận trên dự kiến sẽ tạo điều kiện triển khai nhanh hơn Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cũng như lực lượng của Australia và Anh trong các cuộc tập trận chung, cũng như các hoạt động cứu trợ thảm họa.

RAA giữa Nhật Bản và Australia được lãnh đạo hai nước ký kết tháng 1/2022, trong khi RAA với Anh được ký tháng 1/2023. 

Trong Thỏa thuận Tiếp cận đối ứng, Nhật Bản và các bên đối tác đã nhất trí rằng mỗi quốc gia sẽ giữ quyền tài phán khi điều quân tham gia các nhiệm vụ chung, nhưng nước chủ nhà sẽ có quyền tài phán nếu các binh sĩ phạm tội khi không thi hành công vụ. Các bên tham gia RAA cũng nhất trí thành lập ủy ban chung để thảo luận chi tiết cách thức thực hiện thỏa thuận, chẳng hạn như dẫn độ những đối tượng phạm tội.

Hoàng Châu (TTXVN)
Quốc hội Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2023
Quốc hội Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2023

Ngày 28/3, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành ngân sách có tổng trị giá lên tới 114.380 tỷ yen (khoảng 862 tỷ USD) cho tài khóa 2023, cao nhất từ trước tới nay. Đây là năm thứ 11 liên tiếp, ngân sách thường niên của nước này tăng cao kỷ lục và là năm thứ 5 liên tiếp ở mức trên 100.000 tỷ yen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN