Nhật Bản mua đảo làm căn cứ huấn luyện cho máy bay Mỹ

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã đạt được thỏa thuận mua lại một hòn đảo thuộc sở hữu tư nhân để làm căn cứ huấn luyện cho máy bay của lực lượng Mỹ tại nước này.

Chú thích ảnh
Đảo Maghe, thuộc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Ảnh: japantimes

Nguồn truyền thông địa phương ngày 9/1 cho biết Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mua lại đảo Maghe, thuộc tỉnh Kagoshima, từ một công ty tư nhân sở hữu đảo này để làm căn cứ huấn luyện cho các loại máy bay thuộc biên chế tàu sân bay của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Dự kiến, hợp đồng ghi nhớ sẽ được ký trong tuần này với giá mua lên tới 16 tỷ yên (khoảng 145 triệu USD) và việc chuyển giao quyền sở hữu đảo sang chính phủ sẽ sớm hoàn tất trong tháng 3 tới. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiến hành xây dựng căn cứ tại đảo Maghe và cho phép lực lượng Mỹ tại Nhật Bản được cùng sử dụng.

Theo nguồn tin trên, hiện số lượng máy bay trong biên chế tàu sân bay của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản là 60 chiếc. Tháng 3/2018, toàn bộ số máy bay này đã được chuyển từ căn cứ Atsugi ở tỉnh Kanagawa về căn cứ Iwakuni thuộc tỉnh Yamaguchi để giảm tải cho khu vực Atsugi đông dân cư.

Tuy nhiên, việc huấn luyện cất cánh và hạ cánh cho các máy bay trên tàu sân bay vẫn phải tiến hành tại đảo Iou nằm cách xa căn cứ Iwakuni tới 1.400km. Do đó, chính phủ hai nước quyết định chọn đảo Maghe nằm cách căn cứ Iwakuni chỉ 400 km để đảm bảo an toàn cho các hoạt động huấn luyện bay của lực lượng Mỹ.

Đảo Maghe là hòn đảo không có người ở với diện tích 8km2. Theo kế hoạch, đảo này sẽ chính thức được công bố là căn cứ huấn luyện mới tại cuộc họp Đối thoại chiến lược Quốc phòng-Ngoại giao (2+2) cấp bộ trưởng giữa Mỹ và Nhật Bản vào giữa năm 2019.

Hồng Hà (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản