Nhật Bản không phát hiện chất phóng xạ sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 12/9, một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết không có chất phóng xạ nào được phát hiện trong các mẫu thử không khí hoặc bụi đất lấy từ các khu vực trên khắp nước này, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 và cũng là vụ thử hạt nhân được đánh giá mạnh nhất từ trước tới nay.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo quan chức trên, vài ngày sau khi Triều Tiên thử hạt nhân các máy bay huấn luyện T-4 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) đã tiến hành thu thập bụi đất, còn máy bay vận tải ASDF C-130 thu thập các mẫu không khí. Kết quả phân tích tại Trung tâm Phân tích Hóa học Nhật Bản cho biết không phát hiện bất kỳ loại khí trơ phóng xạ nào. Các loại khí này thường được sản sinh sau một vụ nổ hạt nhân.

Trước đó, ngày 8/9, cơ quan an toàn hạt nhân Hàn Quốc thông báo đã phát hiện tại nước này một lượng nhỏ khí xenon, vật liệu phóng xạ thường được sản sinh sau các phản ứng hạt nhân, 5 ngày sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Tuy nhiên, cơ quan này chưa thể xác định liệu sự hiện diện của chất trên có liên quan tới vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên hay không, bởi lượng khí được phát hiện là khá nhỏ.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản