Nhật Bản đặt hệ thống phòng thủ tên lửa trong tình trạng báo động

Ngày 29/5, Nhật Bản đã đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong tình trạng báo động, đồng thời cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào đe dọa lãnh thổ của nước này. Động thái này diễn ra sau khi Nhật Bản nhận được thông báo của Triều Tiên về kế hoạch phóng một vệ tinh, có thể diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6.

Chú thích ảnh
Các tên lửa đánh chặn PAC-3 được triển khai tại tỉnh Chiba. Ảnh (tư liệu): japantimes.co.jp

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng nêu rõ: "Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp chống lại tên lửa đạn đạo và các tên lửa khác được xác nhận là hạ cánh xuống lãnh thổ của chúng tôi". Theo đó, Nhật Bản sẽ sử dụng tên lửa SM-3 hoặc tên lửa Patriot PAC-3 để ngăn chặn các tên lửa hướng về nước này.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã tuyên bố hoàn tất công tác chuẩn bị để lắp vệ tinh do thám quân sự đầu tiên lên một tên lửa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tới thị sát một ủy ban chịu trách nhiệm chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh do thám quân sự và thông qua “kế hoạch hành động trong tương lai” của ủy ban này. Đây sẽ là bước đi mới nhất của Triều Tiên trong một loạt vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí những tháng gần đây, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, sử dụng nhiên liệu rắn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết Nhật Bản dự đoán Triều Tiên sẽ phóng tên lửa mang theo vệ tinh bay qua chuỗi đảo phía Tây Nam của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh bất cứ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên đều sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế. Văn phòng Thủ tướng khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác và sẽ làm tất cả những gì có thể để thu thập và phân tích thông tin từ bất kỳ vụ phóng nào.

Phương Oanh (TTXVN)
Nhật Bản tham gia tập trận hải quân đa quốc gia tại Hàn Quốc
Nhật Bản tham gia tập trận hải quân đa quốc gia tại Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, tàu khu trục JS Hamagiri của Nhật Bản dự kiến cập cảng Hàn Quốc vào ngày 29/5 để tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN