Triều Tiên nêu điều kiện để ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố ngày 29/5 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ nước này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản nếu Tokyo có thái độ phù hợp, đồng thời khẳng định vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản "đã được giải quyết".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc gặp thân nhân những công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 -1980, tại Tokyo, ngày 27/5/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vô điều kiện để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc vào những năm 1960 và 1970.

Trong thông cáo báo chí đăng trên KCNA, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Sang-gil cho rằng trong khi Nhật Bản nói đến “hội nghị thượng đỉnh vô điều kiện” nhưng lại đang gắn cuộc gặp này với việc giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc và quyền tự vệ của Triều Tiên, coi đây là một điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ Nhật - Triều.

Theo Thứ trưởng Pak Sang-gil, trong thế kỷ 21, Triều Tiên và Nhật Bản đã tiến hành 2 vòng đối thoại về hội nghị thượng đỉnh, song quan hệ giữa hai nước vẫn chưa được cải thiện. Ông nhấn mạnh nếu Nhật Bản đưa ra các đề xuất tốt hơn, một quyết định mới dựa trên quan điểm công nhận lẫn nhau phù hợp với xu hướng quốc tế đang thay đổi và hợp thời đại mà không mắc kẹt trong quá khứ, và tìm cách cải thiện quan hệ, thì không có lý do gì để hai bên không gặp nhau.

Bích Liên (TTXVN)
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đàm phán về tuyên bố kết thúc chiến tranh 
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đàm phán về tuyên bố kết thúc chiến tranh 

Ngày 9/12, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho rằng tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nếu được ký kết, có thể trở thành một "bước ngoặt" để mở ra giai đoạn mới cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN