Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sớm triển khai các biện pháp ổn định tình hình tại Idlib (Syria)

Điện Kremlin cho biết, ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm và nhất trí cần phải triển khai các biện pháp mới nhằm giảm căng thẳng và sớm ổn định tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN phát

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại sâu sắc về căng thẳng leo thang tại tỉnh Idlib dẫn đến nhiều thương vong, trong đó có binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên nhất trí cần bổ sung các biện pháp và tổ chức một hội nghị cấp cao trong thời gian tới nhằm xoa dịu tình hình tại đây, vốn là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.  

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo tập trung vào việc triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib năm 2018. Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng giúp cải thiện an ninh cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, song nhấn mạnh Ankara phải thực thi trách nhiệm của mình.

Cuộc điện đàm được tiến hành sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng do trúng không kích của quân chính phủ Syria tại khu vực Idlib. Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân và cho biết thêm các bên liên quan có thể ngăn những thảm kịch như vậy xảy ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp tọa độ chính xác của các binh sĩ.

Tình hình tại Idlib liên tục leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong những ngày gần đây. Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/2 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Ankara hỗ trợ các nhóm vũ trang tại đây bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này sẽ nã pháo vào những mục tiêu quân chính phủ Syria đáp trả vụ 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ  thiệt mạng trong cuộc không kích do các lực lượng Chính phủ Syria thực hiện tại Idlib.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ công bố video tấn công quân đội Syria tại Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ công bố video tấn công quân đội Syria tại Idlib

Tình hình tại tỉnh Idlib miền Tây Bắc Syria đang trở nên hết sức căng thẳng, sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã thiệt mạng trong một vụ không kích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN