Nga tung video giải thích lý do chặn tàu hải quân Hà Lan

Quan chức quốc phòng Nga ngày 29/6 thông báo nước này đã điều các chiến đấu cơ và máy bay ném bom theo sát một tàu hải quân Hà Lan sau khi nhận thấy tàu này đổi hướng nhằm về vùng biển của Nga.

Theo kênh truyền hình RT, đáp trả lời cáo buộc của Amsterdam cho rằng các chiến đấu cơ Nga “quấy rối” một tàu hải quân nước này, Moskva khẳng định khinh hạm Evertsen của Hà Lan lúc đó chuẩn bị xâm phạm biên giới Nga ở Biển Đen và các máy bay chiến đấu của Nga luôn giữ khoảng cách an toàn với tàu Hà Lan.

Video chiến đấu cơ Nga theo sát tàu hải quân Hà Lan (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Sự việc được cho là xảy ra vào ngày 24/6, một ngày sau khi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh xâm phạm vùng biển nước Nga ngoài khơi Crimea và nhận những phát súng cảnh cáo từ các tàu tuần tra Nga.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Trong khi được di chuyển tại vùng biển quốc tế, tàu HNLMS Evertsen đã chuyển hướng và bắt đầu di chuyển về Eo biển Kerch. Máy bay Su-30 và Su-24 đã được điều động để ngăn chặn hành vi xâm phạm vùng biển Nga. Họ bay ở khoảng cách an toàn và đã bay về căn cứ ngay khi tàu Hà Lan chuyển hướng. Các chuyến bay của máy bay Nga hoạt động tuân thủ quy định không phận quốc tế”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan lên tiếng cáo buộc các máy bay Nga có những hành vi “không an toàn”. Trong một tuyên bố sáng 29/6, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết máy bay Nga đã “quấy rối” tàu nước này tại vùng biển quốc tế trong 5 giờ đồng hồ ở khoảng cách “gần sát đến mức nguy hiểm” và “thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng”.

Bộ Quốc phòng Hà Lan giải thích tàu Evertsen là một phần trong nhóm tàu tấn công của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham gia tập trận tại Biển Đen với các đồng minh khác trong khu vực.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hải quân Nga giám sát hoạt động của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen
Hải quân Nga giám sát hoạt động của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/6 cho biết các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này đang giám sát di chuyển của tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Ross vào Biển Đen để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze thường niên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN