Nga tung trực thăng quân sự mới, hàng loạt nước muốn sở hữu

Chiếc trực thăng mới Mi-8AMTSh-VA được thiết kế dành riêng cho các chiến dịch của quân đội Nga trong điều kiện môi trường ở Bắc Cực đang cuốn hút rất nhiều khách hàng nước ngoài.

Trực thăng Mi-8AMTSh-VA của Nga. Ảnh: Sputnik

Mi-8AMTSh-VA động cơ đôi là hậu duệ của trực thăng vận tải quân sự Mi-8AMTSh-V đồng thời được nâng cấp từ chiếc Mi-8AMTSh.

Ngoài việc được trang bị hai động cơ tuabin trục Klimov VK-2500-03 và hệ thống truyền động lực tăng cường thì Mi-8AMTSh-VA còn bao gồm thiết bị phát điện phụ trợ TA-14 cung cấp đủ năng lượng cho hệ thống sưởi ấm trên khoang.

Với hệ thống sưởi ấm đặc biệt và chất liệu cách nhiệt tân tiến, chiếc Mi-8AMTSh-VA có thể hoạt động trong môi trường -60 độ C. Chiếc trực thăng này có bộ định vị và sóng radio hiện đại đảm bảo hoạt động hiệu quả trong khu vực địa cực.

Chính vì những đặc tính tuyệt vời trên mà Trung Quốc, Chile, Argentina và nhiều nước khác đề đã ngỏ ý muốn được sở hữu Mi-8AMTSh-VA.

Bộ phận báo chí của Công ty trực thăng Nga, đơn vị sản xuất Mi-8AMTSh-VA, cho biết các quốc gia có vùng khí hậu phía bắc khắc nghiệt hoặc đang hoạt động thám hiểm ở Bắc Cực, Nam Cực đều rất quan tâm đến trực thăng này.

Về băn khoăn liên quan tới phụ tùng thay thế cho Mi-8AMTSh-VA và các trực thăng khác của Nga hiện đang hoạt động ở nước ngoài, đại diện Công ty trực thăng Nga khẳng định họ đã lập một hệ thống trung tâm bảo hành với "mạng lưới phủ sóng" trên toàn cầu.

Công ty trực thăng Nga có trụ sở tại Moskva được thành lập từ năm 2007 là một phần của tập đoàn công nghệ quốc gia Nga Rostec. Công ty này hiện đang đứng trong nhóm đầu những nhà sản xuất trực thăng trên toàn cầu.

Công ty trực thăng Nga còn được biết đến là một trong số ít những doanh nghiệp trên thế giới có khả năng thiết kế, sản xuất và thử nghiệm cả trực thăng dân sự cũng như quân sự.

Hà Linh (Theo Sputnik)
Trực thăng Nga phối hợp ăn ý trong tập trận không quân mở màn 2017
Trực thăng Nga phối hợp ăn ý trong tập trận không quân mở màn 2017

Hàng loạt trực thăng quân sự đáng gờm của Nga đã được điều động tham gia cuộc tập trận không quân đầu tiên trong năm 2017 của nước này tổ chức tại vùng Krasnodar hôm 20/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN