Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương và Vịnh Oman

Ngày 27/12, Nga, Trung Quốc và Iran đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương và Vịnh Oman.

Cuộc tập trận khai mạc tại thành phố cảng Chahbahar ở phía Đông Nam Vịnh Oman, gần biên giới với Pakistan. Hoạt động kéo dài 4 ngày này nhằm tăng cường an ninh cho các tuyến hàng hải trong khu vực.

Chỉ huy hạm đội tàu của Iran, Đô đốc Gholamreza Tahani, nhấn mạnh thông điệp của cuộc tập trận lần này là "hòa bình, hữu nghị và an ninh lâu bền thông qua hợp tác và đoàn kết".

Trong khi đó, truyền thông Iran cho biết thêm nội dung tập trận gồm giải cứu các tàu bị cháy hoặc những tàu bị cướp biển tấn công và các bài tập bắn súng.

Đây là cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa Nga, Trung Quốc và Iran ở khu vực phía Bắc Ấn Độ Dương. Cuộc tập trận diễn ra tại thời điểm Tehran tăng cường hợp tác quân sự với Moskva và Bắc Kinh trong bối cảnh Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Iran. Những năm gần đây, các đại diện lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc tăng cường các chuyến thăm tới Iran. Năm 2017, Iran cũng đã tiến hành tập trận chung với Trung Quốc gần Eo biển chiến lược Hormuz.

Minh Tâm (TTXVN)
Iran, Trung Quốc và Nga tập trận hải quân chung
Iran, Trung Quốc và Nga tập trận hải quân chung

Chính quyền Iran thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ tiến hành tập trận chung hải quân với Nga và Trung Quốc tại khu vực phía Bắc Ấn Độ Dương trong 4 ngày từ ngày 28/12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN