Nga thành lập Lực lượng Cận vệ quốc gia

Ngày 29/6, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua gói đạo luật của tổng thống về việc thành lập Lực lượng Cận vệ quốc gia Nga (Rosgvardia).

Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng Hội đồng Liên bang, ông Frans Klinsevich nhấn mạnh việc thành lập Rosgvardia là nhằm phù hợp với tình hình thực tế mới mà nước Nga phải đối mặt trong thế kỉ 21. Đây là một thay đổi quan trọng đối với hệ thống bảo vệ pháp luật của đất nước.

Rosgvardia sẽ được trao các thẩm quyền như Lực lượng dã chiến Bộ Nội vụ, lực lượng đặc nhiệm chống bạo loạn, lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm và lực lượng phản ứng nhanh của Bộ Nội vụ.

Lực lượng này có quyền bắt giữ công dân, kiểm tra giấy tờ, phong tỏa hiện trường, ngăn chặn gây rối đông người, trong trường hợp cần thiết có thể cấm các phương tiện cơ giới cũng như người đi bộ lưu thông trên đường, trưng dụng ôtô của công dân để tới nơi xảy ra tình trạng khẩn cấp hoặc truy nã tội phạm, ra vào khu dân cư, sử dụng vũ khí và các phương tiện đặc biệt khi cần thiết. Rosgvardia sẽ gồm các nhân viên nghĩa vụ và hợp đồng.

Ngoài ra, Rosgvardia sẽ cùng với cảnh sát tham gia bảo đảm trật tự và an ninh công cộng, chống khủng bố, chống chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ lãnh thổ. Bảo vệ các công trình quốc gia quan trọng và các loại hàng hóa đặc biệt, hỗ trợ các cơ quan biên phòng bảo vệ biên giới quốc gia cũng là những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan này.

Rosgvardia còn được trao một loạt thẩm quyền tương tự Cơ quan An ninh liên bang như quyền sử dụng vũ khí trong đám đông nhằm ngăn chặn hành động khủng bố, giải cứu con tin, đáp trả các cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các công trình quốc gia quan trọng và các loại hàng hóa đặc biệt.

Rosgvardia hoạt động trên cơ sở luật pháp, tôn trọng quyền và tự do công dân, nằm dưới sự chỉ huy thống nhất. Lực lượng này đặt dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nga. Ông Viktor Zolotov, Tư lệnh Quân Dã chiến Bộ Nội vụ, được bổ nhiệm làm Tư lệnh Rosgvardia.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản