Nga sản xuất tên lửa chống mọi radar

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 10/9 dẫn nguồn tin từ Tổng công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV) của Nga, cho biết nước này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa Kh-31PD, có tính năng kỹ thuật vượt trội so với tên lửa Kh-31P và có khả năng chống lại mọi loại radar.

 

Các chuyên gia cho biết tên lửa mới Kh-31PD có thể bay xa hơn Kh-31. Đặc biệt, theo thiết kế, thay cho ba loại đầu đạn cần thiết để bắn vào các loại radar khác nhau, Kh-31PD có một đầu tự dẫn vạn năng. Như vậy, một tên lửa có thể được sử dụng chống tất cả các loại radar mà không cần thay đổi hoặc cài đặt thêm.

 

Tên lửa Kh-31PD (giữa) có tầm bắn 250 km.

 

Tên lửa chống radar là loại vũ khí quan trọng được trang bị cho các máy bay chiến đấu hiện đại để tấn công vào trạm radar của đối phương. Nếu không có tên lửa chống radar thì lực lượng không quân không thể thực hiện nhiệm vụ chế ngự hệ thống phòng không đối phương.

 

Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, tên lửa Kh-31 đã được Nga đưa vào sản xuất hàng loạt. Đây là tên lửa hàng không đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ “dòng thẳng” (ramjet) nên có khả năng bay ở độ cao thấp, với tốc độ nhanh gấp hai lần tốc độ âm thanh. Nhờ đó, tên lửa Kh-31 gần như bất khả chiến bại trước hệ thống phòng không của đối phương. Với tầm bắn xa hơn 110 km, ngoài việc thủ tiêu các hệ thống radar trên mặt đất, loại tên lửa này cũng có thể được sử dụng để bắn vào các tàu chiến với trạm radar.

 

Theo chuyên gia Trung tâm Phân tích Chiến lược của Nga, ông Vasily Kashin, không quân Nga đã sử dụng thành công các tên lửa như vậy trong cuộc xung đột với Grudia năm 2008. Một chiếc máy bay ném bom Su-34 (loại máy bay mới nhất của Nga) đã phóng tên lửa Kh-31 xuống trạm radar chính của Grudia ở khu vực Gori, khiến toàn bộ hệ thống phòng không của nước này ngừng hoạt động.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản