Nga - Mỹ tìm cách tăng cường hợp tác quân sự

Nga - Mỹ đang tìm cách tăng cường hợp tác quân sự để tránh đụng độ tại các khu vực khủng hoảng hiện nay trên thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, ngày 16/2, tại thủ đô Baku (Azerbaijan), Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov đã gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford để thảo luận về triển vọng hợp tác quân sự song phương Nga - Mỹ, cũng như đề ra các biện pháp phòng ngừa sự cố liên quan đến các hoạt động quân sự của mỗi bên tại các khu vực khủng hoảng trên thế giới hiện nay.

Tại cuộc gặp này, hai bên tập trung thảo luận về hiện trạng và triển vọng hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ, cũng như trao đổi quan điểm về tình hình an ninh tại các "điểm nóng" của thế giới, trước hết là tại Syria.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg bày tỏ hoan nghênh cuộc gặp của lãnh đạo quân sự Nga- Mỹ, đồng thời nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ trực tiếp giữa các lực lượng quân sự tại các khu vực xung đột, giúp hạn chế tối đa sự cố quân sự và cải thiện tính minh bạch của các hoạt động này trong khu vực".

Trong một diễn biến liên quan đến mối quan hệ giữa hai cường quốc Nga- Mỹ, ngày 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ hợp tác quân sự với Lầu Năm góc, nhưng không chấp nhận sự bất bình đẳng và thái độ "bề trên" của phía Mỹ.

Bộ trưởng Shoigu cũng tuyên bố những nỗ lực (của Mỹ) nhằm khối phục đối thoại với Nga trên quan điểm "bề trên" là vô ích và không thể chấp nhận được.

TTXVN/Tin Tức
Châu Âu cần đi trước Mỹ trong quan hệ với Nga
Châu Âu cần đi trước Mỹ trong quan hệ với Nga

NATO dĩ nhiên đã già cỗi và cần đi trước Mỹ trong quan hệ với Nga bởi châu Âu không bao giờ toàn vẹn, tự do và hòa bình nếu Nga là kẻ thù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN