NATO cam kết đảm bảo an ninh tại Kosovo

Ngày 18/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhấn mạnh cam kết "không lay chuyển" của lực lượng gìn giữ hòa bình ở Kosovo (KFOR) đối với các nhiệm vụ tại vùng lãnh thổ này, trong bối cảnh căng thẳng bùng lên với áp lực gia tăng đối với Serbia về việc bắt giữ 3 cảnh sát tại Kosovo.

Chú thích ảnh
Cảnh sát đặc nhiệm vùng lãnh thổ Kosovo. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài đăng trên Twitter, người phát ngôn NATO Oana Lungescu viết: “Cam kết của KFOR đối với việc thực hiện nhiệm vụ của mình là không thay đổi, thể hiện qua việc triển khai bổ sung 500 quân gần đây. Chúng tôi một lần nữa nhắc nhở tất cả các bên về nghĩa vụ của họ đối với KFOR... bao gồm tôn trọng Đường ranh giới hành chính, các thủ tục đối với Cảnh sát Kosovo và Thỏa thuận năm 2013 về việc triển khai Lực lượng An ninh Kosovo ở phía Bắc”.

Lực lượng KFOR của NATO đã tăng lên hơn 4.000 quân sau khi một tiểu đoàn gồm 500 quân tiếp viện từ Thổ Nhĩ Kỳ được gửi đến Kosovo hai tuần trước. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia vào cuối tháng 5 khiến 30 binh sĩ gìn giữ hòa bình bị thương.

Tình trạng bất ổn trong khu vực đã gia tăng kể từ cuộc bầu cử tháng 4, sau khi người đứng đầu cơ quan hành pháp Kosovo Albin Kurti quyết định bổ nhiệm một loạt thị trưởng sắc tộc Albania tại những khu vực đông người gốc Serbia sinh sống.

Kosovo - vùng lãnh thổ có dân số chủ yếu là người gốc Albania, từng là một tỉnh của Serbia, nhưng đơn phương tuyên bố độc lập vào năm 2008. Đến nay, Serbia không công nhận và vẫn coi đây là một phần lãnh thổ của mình.

Trà Ly (TTXVN)
Mỹ 'không đơn giản hóa' tiến trình gia nhập NATO cho Ukraine
Mỹ 'không đơn giản hóa' tiến trình gia nhập NATO cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/6 tuyên bố Washington sẽ không tiến hành “thu xếp” đặc biệt để Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN