Mỹ xác nhận vệ tinh Triều Tiên bay ổn định trên quỹ đạo

Vệ tinh của Triều Tiên ban đầu bay lung tung, nhưng hiện đã ổn định quanh quỹ đạo Trái Đất nên có thể nói vụ phóng này thành công hơn lần phóng năm 2012.

Hình ảnh đồ họa mô phỏng đường đi của vệ tinh Triều Tiên do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 9/2. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 9/2, một quan chức Mỹ giấu tên và một nguồn thạo tin khác cho biết vệ tinh do Triều Tiên phóng lên hôm 7/2 hiện đã bay ổn định trên quỹ đạo vòng quanh Trái Đất. Tuy nhiên, nguồn tin thứ hai nói rằng vệ tinh này không truyền bất kỳ dữ liệu nào về Trái Đất.

Theo quan chức Mỹ, vệ tinh của Triều Tiên ban đầu bay lung tung, nhưng hiện đã ổn định nên có thể nói vụ phóng này thành công hơn lần phóng năm 2012 khi vệ tinh do Bình Nhưỡng phóng lên lúc đó đã không tới được quỹ đạo ổn định.

Vụ phóng vệ tinh nói trên, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là phục vụ mục đích khoa học, đã khiến tình hình bán đảo Triều Tiên càng nóng thêm. Nhiều nước đang tiếp tục tìm cách để gia tăng các biện pháp trừng phạt. Trong ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác để đảm bảo rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể thông qua một nghị quyết về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng tuyên bố Tokyo đang xem xét thúc đẩy các biện pháp trừng phạt riêng của mình nhằm vào Bình Nhưỡng.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản