Mỹ phát triển trí tuệ nhân tạo phán đoán ‘đường đi nước bước’ Trung-Nga tại Thái Bình Dương

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cảnh báo sự phát triển của các hệ thống phân tích quân sự bằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đưa ra các gợi ý sử dụng vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Nhóm tàu sân bay USS Nimitz trên Biển Đông. Ảnh: Sputnik.

Theo Đài Sputnik, Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) đang nghiên cứu khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích khối lượng thông tin khổng lồ mà quân đội thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau. Từ đó, hệ thống này sẽ đưa ra suy đoán về hành vi tiềm tàng của đối phương, Phó chỉ huy một đơn vị thông tin thuộc PACAF Ryan Raber tiết lộ trong một sự kiện về AI có tên gọi Genius Machines tổ chức hôm 3/9.

Tờ Defence One chỉ ra cơ chế mới này sẽ được sử dụng để cải thiện quá trình ra quyết định của PACAF và sẽ tập trung vào các sự kiện diễn ra tại khu vực Thái Bình Dương. Điều đó có nghĩa là Nga và Trung Quốc có thể trở thành đối tượng chính trong nghiên cứu. Tuy nhiên, PACAF chưa chỉ ra cụ thể hành động của quốc gia nào sẽ được hệ thống AI phân tích và phán đoán.

Hệ thống này dự kiến dự báo hành động tiếp theo của đối thủ bằng cách phát hiện sự bất thường trong thói quen dựa trên phân tích các hoạt động trong quá khứ và hiện tại. Nếu con người thực hiện, quá trình này phải mất nhiều ngày nhưng với máy tính có trang bị AI, về mặt lý thuyết nó có thể xử lý kết quả trong "vài phút".

“Nếu có trong tay dữ liệu của 6 tháng, 8 tháng, hay 1 năm, hệ thống sẽ nắm bắt được thói quen. Sau đó hệ thống bắt đầu chọn ra những điểm dữ liệu bất thường và chỉ ra. Về phần mình, chúng tôi tập trung vào những điểm đó và tìm hiểu chúng có ý nghĩa gì", ông Raber lý giải.

Theo vị quan chức này, một hệ thống như vậy được triển khai tại Trân Châu Cảng sẽ cho phép quân đội Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho những cú “đánh úp”.

Thông tin về kế hoạch triển khai hệ thống phân tích bằng AI tương lai được lan truyền chỉ vài ngày sau khi cựu Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work cảnh báo về sự phát triển của các hệ thống phân tích quân sự bằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đưa ra các gợi ý sử dụng vũ khí hạt nhân và cho rằng sự xuất hiện của chúng là "viễn cảnh đáng báo động".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản