Mỹ - Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác quân sự trong không gian vũ trụ

Ngày 27/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đứng đầu lực lượng Vũ trụ Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng trên không gian vũ trụ.

Chú thích ảnh
Tư lệnh Các chiến dịch không gian Mỹ, Tướng John Raymond (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc gặp ở Tokyo ngày 27/8/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là lần đầu tiên Tư lệnh Các chiến dịch không gian Mỹ, Tướng John Raymond, đến thăm Nhật Bản kể từ khi ông được bổ nhiệm làm lãnh đạo Lực lượng Vũ trụ Mỹ khi đơn vị này được thành lập hồi tháng 12/2019. Ông Raymond cũng là quan chức cấp cao nước ngoài đầu tiên gặp Thủ tướng Abe kể từ cuối tháng 2 khi các cuộc gặp trực tiếp tạm ngừng vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong quá trình phục vụ Không quân Mỹ, ông Raymond từng đóng quân tại Căn cứ quân sự Yokota từ năm 2010-2012. 

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Abe và Tướng Raymond đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa Lực lượng Vũ trụ Mỹ và Phi đội Các chiến dịch không gian của Không quân Nhật Bản, cũng như kế hoạch của Mỹ đưa các nhà du hành vũ trụ trở lại Mặt Trăng vào năm 2024. Tướng Raymond khẳng định Mỹ coi Nhật Bản là đối tác quan trọng nhất trong không gian vũ trụ. 

Phi đội Các chiến dịch không gian của Nhật Bản thành lập hồi tháng 5 vừa qua với 20 thành viên. Nhiệm vụ chính của phi đội là giám sát các mối đe dọa với những vệ tinh Nhật Bản như các mảnh vỡ trong vũ trụ hoặc các thiên thạch. Quy mô và năng lực vận hành của phi đội sẽ được mở rộng và hoàn thiện vào năm 2023.

Trong khi đó, Lực lượng Vũ trụ Mỹ là một lực lượng hoàn chỉnh thuộc quân đội nước này, với 16.000 phi công và nhân viên phục vụ. Lực lượng được triển khai theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump để ứng phó với những mối đe dọa từ không gian như những vũ khí chống vệ tinh và những mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Tướng Raymond cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono, Bộ trưởng Khoa học và kỹ thuật Naokazu Takemoto và Thứ trưởng Ngoại giao Keisuke Suzuki. Các cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi Tướng Raymond tham dự một phiên đối thoại toàn diện Mỹ - Nhật Bản về vấn đề không gian.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ có kế hoạch lớn xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên vũ trụ
Mỹ có kế hoạch lớn xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên vũ trụ

Ngành năng lượng hạt nhân của Mỹ đã bước vào thời kỳ thoái trào trong vài năm trở lại đây, nhưng có thể sẽ xuất hiện một bước ngoặt, gắn với xu thế xây dựng lò phản ứng hạt nhân trong vũ trụ, đặt trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN