Nga ra mắt hệ thống cảnh báo tên lửa từ không gian vũ trụ   

Ngày 18/12, Nga chính thức công bố hệ thống cảnh báo tên lửa từ không gian vũ trụ mới vốn được quốc gia này bảo vệ chặt chẽ.

Chú thích ảnh
Hệ thống Kupol được thiết kế để phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và theo dõi hành trình của các tên lửa tới các điểm đến. Ảnh: edrmagazine.eu

Hệ thống mới có tên Kupol được thiết kế để phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và theo dõi hành trình của các tên lửa tới các điểm đến. Ba vệ tinh cảnh báo Tundra đã được phóng vào quỹ đạo, bắt đầu từ năm 2015, để phục vụ chương trình này. Mức độ chính xác của Kupol chưa được tiết lộ nhưng được cho là tương đương với hệ thống giám sát SBIRS của Mỹ.

Tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang LB Nga, cho biết các vệ tinh mới đã tăng cường đáng kể năng lực phát hiện các vụ phóng và theo dấu các loại tên lửa liên lục địa.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một buổi họp của Bộ Quốc phòng Nga một ngày sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu trị giá 738 tỷ USD để thành lập lực lượng vũ trụ thuộc biên chế của Lực lượng Không quân Mỹ.

Từ lâu, Nga và Mỹ đã luôn cáo buộc đối phương muốn quân sự hóa không gian vũ trụ. Nga đã triển khai các lực lượng không gian từ năm 2015, thuộc biên chế của lực lượng không quân, với nhiệm vụ trọng tâm là phòng thủ tên lửa.

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản