Mỹ hy vọng giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng có một giải pháp hòa bình cho tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan chủ quyền đối với quần đảo mà Seoul gọi là Dokdo và Tokyo gọi là Takeshima.

Chú thích ảnh
Lực lượng vũ trang Hàn Quốc tập trận bảo vệ đảo Dokdo, ngày 25/8/2019. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Mỹ không đứng về bên nào. Vấn đề chủ quyền đối với các đảo này để cho Hàn Quốc và Nhật Bản giải quyết một cách hòa bình".

Quần đảo Dokdo/Takeshima rộng 0,2 km2, cấu tạo chủ yếu là đá núi lửa và có rất ít loài cây sống được và cũng không có nước ngọt. Hàn Quốc kiểm soát quần đảo này từ năm 1954, sau khi giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Nhật.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo này là một trong những nguồn cơn căng thẳng giữa Seoul và Tokyo, trong bối cảnh quan hệ song phương đã rơi xuống mức thấp nhất do các vấn đề lịch sử liên quan thời kỳ chiến tranh, trong đó có vấn đề nô lệ tình dục và cưỡng bức lao động. Trong Sách Trắng quốc phòng năm nay,  Nhật Bản một lần nữa nhận chủ quyền đối với quần đảo này, khiến Chính phủ Hàn Quốc phản đối mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hủy cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa qua tại Anh.

Hiện hai bên đang đàm phán khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương vào ngày 23/7 tới, bên lề lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo, trong đó thảo luận cách giải quyết những tranh cãi kéo dài liên quan lịch sử.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nhật Bản thúc đẩy đàm phán với Nga về vấn đề tranh chấp lãnh thổ
Nhật Bản thúc đẩy đàm phán với Nga về vấn đề tranh chấp lãnh thổ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/2, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã lấy làm tiếc về việc nước này và Nga chưa thể giải quyết tranh chấp về 4 hòn đảo ở Thái Bình Dương và ký kết hiệp ước hòa bình, đồng thời bày tỏ quyết tâm thúc đẩy các cuộc đàm phán với Nga về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN