Mỹ - Anh triển khai đợt không kích mới nhằm vào Houthi tại Yemen

Ngày 24/2, các lực lượng Mỹ và Anh đã tiến hành một đợt không kích mới nhằm vào 18 mục tiêu của phong trào Houthi tại Yemen sau nhiều tuần phong trào này liên tiếp tấn công nhằm vào hoạt động vận tải hàng hải trên Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu của Anh tham gia đợt không kích cùng với Mỹ nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen ngày 24/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố chung của hai bên, các cuộc tấn công đặc biệt nhắm đến 18 mục tiêu của Houthi tại 8 địa điểm ở Yemen, bao gồm các kho cất giấu vũ khí, các máy bay tấn công không người lái, hệ thống phòng không, radar và một trực thăng. 

Tuyên bố cho biết thêm, Houthi đã thực hiện hơn 45 cuộc tấn công vào các tàu thương mại và hải quân kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, tạo mối đe dọa đến kinh tế toàn cầu cũng như an ninh và ổn định khu vực. Điều này đòi hỏi phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. 

Truyền thông của Houthi cùng ngày đã đưa tin về hàng loạt cuộc đột kích vào thủ đô Sanaa. Đợt không kích mới này là đợt tấn công lần thứ hai trong tháng 2 này của các lực lượng Mỹ, Anh và là đợt thứ 4 kể từ khi Houthi tấn công các tàu trên Biển Đỏ. 

Sau các cuộc tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố nước này "sẽ không ngần ngại hành động khi cần thiết để bảo vệ sinh mạng và dòng chảy thương mại tự do ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới". Mỹ cảnh báo Houthi về việc lực lượng này sẽ phải tiếp tục gánh chịu hậu quả nếu không ngừng các cuộc tấn công bất hợp pháp, gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Đông, gây thiệt hại về môi trường và làm gián đoạn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Yemen và các nước khác.

Đợt không kích mới nhất diễn ra sau khi tuần này một số tàu thương mại bị tấn công trong khu vực, bao gồm cả vụ tấn công tàu Rubymar chở 41.000 tấn phân bón Rubymar trên Vịnh Aden hôm 18/2. Thủy thủ đoàn đã phải bỏ lại con tàu và sau vụ tấn công đã xuất hiện vết dầu loang dài tới 29 km. Ngoài các hoạt động chung với Anh, Mỹ còn thực hiện các cuộc tấn công đơn phương nhằm vào các vị trí và các kho vũ khí của Houthi ở Yemen, đồng thời bắn hạ hàng chục tên lửa và máy bay không người lái ở Biển Đỏ.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết đã phá hủy 7 tên lửa hành trình chống hạm mà Houthi lên kế hoạch phóng vào các mục tiêu ở Biển Đỏ. CENTCOM nêu rõ họ đã xác định những tên lửa này ở các khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen và là mối đe dọa đối với các tàu thương mại cũng như tàu Hải quân Mỹ trong khu vực. 

Cũng trong ngày 24/2, Chính phủ Yemen đã chỉ đạo thành lập một ủy ban khẩn cấp để ứng phó với khả năng hàng nghìn tấn phân bón và dầu bị tràn từ tàu Rubymar mang cờ Belize thuộc sở hữu của Anh nói trên. Chính phủ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường sắp xảy ra do hậu quả từ cuộc tấn công của Houthi vào con tàu này, theo đó triển khai các biện pháp ngăn chặn hóa chất và nhiên liệu nguy hiểm rò rỉ có nguy cơ gây thảm họa sinh thái trên Biển Đỏ.

Phạm Hà - Minh Tâm (TTXVN)
Yemen lo ngại khủng hoảng môi trường sau vụ Houthi tấn công tàu chở hóa chất
Yemen lo ngại khủng hoảng môi trường sau vụ Houthi tấn công tàu chở hóa chất

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Chính phủ Yemen ngày 24/2 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng môi trường có thể xảy ra do cuộc tấn công của Houthi vào một tàu chở hóa chất độc hại ở Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN