Lý do Mỹ bất ngờ điều loạt chiến đấu cơ F-22 tới Trung Đông

Trong tuần này, quân đội Mỹ đã triển khai các máy bay chiến đấu F-22 đến Trung Đông do lo ngại trước những 'hành vi không an toàn và thiếu chuyên nghiệp' của máy bay Nga tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Mỹ điều F-22 tới Trung Đông sau loạt hành vi không an toàn từ máy bay Nga. Ảnh: Không quân Mỹ

“Hành vi không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của lực lượng Nga không phải là điều chúng tôi mong đợi từ một lực lượng không quân chuyên nghiệp. Việc họ thường xuyên vi phạm các biện pháp giảm xung đột không phận đã được thống nhất sẽ làm tăng nguy cơ leo thang hoặc tính toán sai lầm. Cùng với các đối tác và đồng minh, chúng tôi cam kết cải thiện an ninh và ổn định trong khu vực”, đài truyền hình CNN dẫn đánh giá của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCO) Tướng Michael “Erik” Kurilla được đưa trong một thông cáo báo chí.

Theo Trung tướng Alex Grynkewich, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ, những chiếc F-22 được điều động đến Trung Đông thuộc Phi đội tiêm kích 94, có trụ sở tại căn cứ Không quân Langley-Eustis ở Virginia, trước đó được triển khai đến châu Âu.

Động thái này diễn ra khi Mỹ tiếp tục có những lần "chạm trán" với máy bay Nga ở Trung Đông, đặc biệt là ở trong và xung quanh Syria.

Theo báo cáo của quân đội Mỹ, vào tháng 4, các phi công Nga đã tìm cách “không chiến” với máy bay Mỹ ở Syria. Trước đó, trong tháng 4, Tướng Kurilla nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng số lượng chuyến bay được cho là mang tính chất "gây hấn" từ Nga gia tăng đáng kể. Một phát ngôn viên của Trung tâm Không quân Mỹ cũng cho biết đã có sự gia tăng về hành vi thiếu chuyên nghiệp của máy bay Nga trong một vài tuần trở lại đây.

Về phần mình, Nga chưa bình luận về động thái này từ phía Mỹ.

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, do nhà sản xuất Lockheed Martin phát triển vào cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 nhằm thay thế F-15 Eagle.

Ban đầu, F-22 được thiết kế để trở thành máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không. Tuy nhiên, với các trang bị cảm biến và vũ khí tiên tiến, F-22 được triển khai trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và trinh sát tín hiệu.

Máy bay có có tầm bay 3.200 km và có thể mang theo tên lửa không đối không.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Toàn cảnh vụ chiến đấu cơ F-22 Mỹ phóng tên lửa bắn hạ vật thể bay không xác định
Toàn cảnh vụ chiến đấu cơ F-22 Mỹ phóng tên lửa bắn hạ vật thể bay không xác định

Trong khi vụ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc còn chưa lắng xuống thì ngày 10/2 Tổng thống Mỹ lại ra lệnh phóng tên lửa từ chiến đấu cơ F-22 bắn hạ một "vật thể tầm cao" có kích thước tương đương một ô tô con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN