Lục quân Mỹ cắt giảm 24.000 vị trí

Lục quân Mỹ đang cắt giảm 24.000 vị trí trong bối cảnh Lầu Năm Góc chuyển hướng ưu tiên sang đối trọng với quân đội Nga và Trung Quốc. Hai thập niên qua, Lầu Năm Góc dồn nguồn lực chống khủng bố.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc huấn luyện của NATO tại Negotino, Bắc Macedonia, ngày 29/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ New York Times (Mỹ) ngày 27/2 đưa tin quyết định cắt giảm vị trí việc làm này của Lục quân Mỹ dựa trên chiến lược phòng vệ quốc gia bắt đầu từ thời Tổng thống Donald Trump và được chính quyền Tổng thống Joe Biden tán thành. Chiến lược này nhấn mạnh rủi ro đối với Mỹ xuất phát từ Nga và Trung Quốc.

Các công việc nằm trong nhóm bị cắt giảm chủ yếu liên quan đến những vị trí đang bỏ trống. Ví dụ như vị trí liên quan đến chống nổi dậy từ thời chiến tranh Iraq và Afghanistan nhưng không mấy cần thiết ở thời điểm hiện tại. Khoảng 3.000 vị trí bị cắt giảm thuộc lực lượng đặc nhiệm của Lục quân Mỹ.

Lục quân Mỹ cũng khẳng định rằng hiện không đủ binh sĩ cho tất cả các đơn vị hiện tại và quyết định cắt giảm không đồng nghĩa với việc lực lượng này yêu cầu binh sĩ xuất ngũ.

Cùng thời điểm, kế hoạch của Lục quân Mỹ còn bao gồm việc bổ sung 7.500 binh sĩ ở các nhiệm vụ chiến lược như các đơn vị phòng không, chống máy bay không người lái và 5 lực lượng đặc nhiệm về tình báo, mạng và tấn công tầm xa.

Số binh sĩ đang phục vụ trong lục quân Mỹ là 445.000 người trong khi lực lượng này được phép có đến 494.000 binh sĩ. Với kế hoạch mới, mục tiêu của Lục quân Mỹ là trong 5 năm tới đạt được mốc 470.000 binh sĩ.

Diễn biến cắt giảm vị trí việc làm này cũng bộc lộ khó khăn trong tuyển dụng của Lục quân Mỹ cũng như các lực lượng khác trong quân đội Mỹ những năm gần đây. Cả Lục quân, Hải quân và Không quân Mỹ đều không đạt chỉ tiêu tuyển quân trong năm 2023.

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng thừa nhận một số vấn đề tác động đến việc tuyển quân. Một trong số đó là tỷ lệ phần trăm thanh niên Mỹ đủ điều kiện hoặc quan tâm đến quân ngũ đã giảm. Bên cạnh đó là tỷ lệ thất nghiệp thấp đồng nghĩa với việc thanh niên có nhiều lựa chọn việc làm khác.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo New York Times)
Mỹ tái triển khai Hệ thống M-SHORAD tới Đông Âu
Mỹ tái triển khai Hệ thống M-SHORAD tới Đông Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, khẩu đội Alpha, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Pháo Phòng không 4 (5-4 ADA), thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không và Tên lửa Lục quân 10 của Mỹ có trụ sở tại Đức, đã bắt đầu tái triển khai Hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động (M-SHORAD) tới Đông Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN