Tàu ngầm không người lái của Houthi gây ra mối đe dọa mới cho tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ

Các hệ thống vũ khí không người lái là một mối đe dọa rất nguy hiểm vì chúng có thể "áp đảo hệ thống phòng thủ của tàu" bằng cách tấn công từ nhiều chiều, hướng hay còn gọi là "cuộc tấn công bầy đàn".

Chú thích ảnh
Tàu di chuyển trên Vịnh Aden, Yemen. Ảnh: IRNA/TTXVN

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã tiến hành "cuộc tấn công tự vệ" nhằm vào 5 mục tiêu trong khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen sau khi Houthi sử dụng một tàu ngầm không người lái lần đầu tiên kể từ khi các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden bắt đầu.

Nhà phân tích quốc phòng và an ninh quốc gia Mick Mulroy nói với kênh ABC News ngày 21/2 rằng, tàu ngầm không người lái, hay UUV, cho thấy khả năng tiến bộ của Houthi và một chiến lược đang thay đổi.

Ông Mulroy nêu rõ: “Các tàu mặt nước và tàu ngầm không người lái khó bị phát hiện và tiêu diệt hơn so với máy bay không người lái và tên lửa chống hạm. Lực lượng Houthi không có khả năng tự sản xuất những vũ khí này, vì vậy chúng có thể đến từ bên ngoài”.

Theo ông Mulroy, các hệ thống vũ khí không người lái là một mối đe dọa rất nguy hiểm vì chúng có thể "áp đảo hệ thống phòng thủ của tàu" bằng cách tấn công từ nhiều chiều, hướng hay còn gọi là "cuộc tấn công bầy đàn".

Lực lượng Houthi đầu tuần này cho biết họ đã tiến hành 5 cuộc tấn công trong 24 giờ qua. Trong một tuyên bố, nhóm này cho biết hai tàu Mỹ bị nhắm mục tiêu ở Vịnh Aden trong khi một cuộc tấn công khác đã đánh chìm một tàu của Anh.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo ABC News)
Mỹ đã dùng khoảng 100 tên lửa trị giá 400 triệu USD để đối phó với Houthi trên Biển Đỏ
Mỹ đã dùng khoảng 100 tên lửa trị giá 400 triệu USD để đối phó với Houthi trên Biển Đỏ

Theo một thông tin gần đây, Hải quân Mỹ đã bắn khoảng 100 tên lửa đất đối không Standard vào các tên lửa và máy bay không người lái mà lực lượng Houthi phóng từ Yemen kể từ tháng 10/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN