Liên quân Arab đánh chặn nhiều tên lửa, máy bay không người lái của nhóm Houthi

Ngày 13/7, người phát ngôn liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, Đại tá Turki al-Maliki, cho biết các lực lượng liên quân đã đánh chặn 6 máy bay không người lái chứa thuốc nổ và 2 tên lửa đạn đạo, tất cả đều do các tay súng Houthi tại Yemen phóng đi nhằm vào Saudi Arabia. 

 

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi thông tin trên truyền hình tại Sanaa về vụ tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào sân bay quốc tế Abha ở tỉnh miền nam Saudi Arabia, ngày 2/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia dẫn lời người phát ngôn liên quân Arab nêu rõ các lực lượng liên quân đã đánh chặn và phá hủy thành công 2 tên lửa đạn đạo phóng đi từ thủ đô Sanaa của Yemen (đang bị Houthi đánh chiếm) theo hướng tới Saudi Arabia, nhằm mục tiêu vào dân thường và các cơ sở dân sự. Ngoài ra, liên quân Arab còn đánh chặn 6 máy bay không người lái chứa thuốc nổ cũng do Houthi phóng đi từ Sanaa.

Kênh thông tin Al Masirah của Houthi cũng xác nhận liên quân Arab cùng ngày đã tiến hành các cuộc không kích tại nhiều khu vực nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân này.   

Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào quốc gia Hồi giáo này để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Gần đây, Liên hợp quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận trực tuyến giữa các bên tham chiến về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và những bước đi gây dựng niềm tin nhằm nối lại các cuộc hòa đàm. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận gặp nhiều khó khăn do leo thang các cuộc tấn công xuyên biên giới do lực lượng Houthi tiến hành kể từ cuối tháng 5 năm nay ngay khi một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hết hiệu lực.

Trong 6 năm qua, xung đột tại Yemen đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Minh Tâm (TTXVN)
Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ bắt được tàu chở vũ khí Iran cho phiến quân Houthi
Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ bắt được tàu chở vũ khí Iran cho phiến quân Houthi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 8/7 (giờ địa phương) cho biết Mỹ và lực lượng đối tác đã bắt giữ một tàu chở vũ khí của Iran cung cấp cho các tay súng Houthi ở Yemen, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) gia hạn vũ lệnh cấm vận vũ khí chống Tehran.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN