Lần đầu thời Tổng thống Donald Trump, tàu chiến Mỹ tới gần đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 24/5, giới chức Mỹ cho biết một tàu khu trục của hải quân nước này đã tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" trong khu vực 12 hải lý xung quanh một đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông.

Tàu USS Dewey của Mỹ. Ảnh: Navysource

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, tàu khu trục USS Dewey đã tới gần khu vực Đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa, thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ tới gần đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là "bất hợp pháp và vô giá trị".

TTXVN/Tin Tức
Giới thượng nghị sĩ Mỹ trách Tổng thống Trump không tuần tra Biển Đông
Giới thượng nghị sĩ Mỹ trách Tổng thống Trump không tuần tra Biển Đông

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã gửi một bức thư cho Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan ngại trước việc Mỹ không tiến hành hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong khuôn khổ chiến dịch Tự do Hàng hải (FONOP) kể từ tháng 10/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN