Iraq đẩy mạnh tấn công IS tại Tây Mosul

Quân chính phủ Iraq đẩy mạnh tấn công nhằm vào IS tại Tây Mosul để tái chiếm một cây cầu bắc qua sông Tigris.

Các lực lượng Chính phủ Iraq tiến vào Dindan, phía tây Mosul trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực từ tay phiến quân IS ngày 25/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 26/2, quân chính phủ Iraq, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, tiếp tục đẩy mạnh cuộc tiến công nhằm đánh bật các phần tử còn lại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Tây Mosul khi tiến sâu hơn vào chiến trường này để tái chiếm một cây cầu bắc qua sông Tigris, với mục tiêu kết nối với bờ Đông Mosul hiện do quân chính phủ kiểm soát.

Cây cầu nằm ở cực Nam là một trong 5 cầu bắc qua sông Tigris. Tất cả các cầu đều đã bị hư hỏng trong các đợt không kích của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu và do chính các tay súng IS cố tình phá hủy chúng nhằm cắt đứt mọi tuyến đường nối với Đông Mosul.

Các lực lượng quân đội Iraq đã giành quyền kiểm soát khu vực Đông thành phố Mosul hồi tháng 1/2017, sau 100 ngày giao tranh quyết liệt với các tay súng IS. Quân đội Iraq đã phát động cuộc tấn công vào các quận nằm ở bờ Tây sông Tigris từ tuần trước.

Nếu quân đội Iraq đánh bại IS tại Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức khủng bố này tại Iraq, chiến thắng này sẽ chấm dứt cái gọi là giấc mơ thành lập vương quốc Hồi giáo của IS tại Trung Đông.

Một tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq mới đây đã nhận định rằng trong vòng 6 tháng tới, các lực lượng được Mỹ hỗ trợ sẽ tái chiếm được cả Mosul và Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn SANA đưa tin quân đội Syria ngày 26/2 đã giành lại thị trấn Tadef - một thị trấn quan trọng ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo, sau khi chiến đấu chống lại IS.

Trong một thông cáo, một chỉ huy quân đội Syria khẳng định việc giành lại thị trấn trên cho phép quân đội Syria bảo vệ tuyến đường vận tải ở Đông Aleppo, cũng như thiết lập một căn cứ để tiến hành các vụ tấn công và làm suy yếu sự hiện diện của các tay súng IS ở khu vực này.

Quân đội Syria đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn ở vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Aleppo, sau khi kiểm soát thành công thành phố Aleppo hồi tháng 12 năm ngoái.

TTXVN/Tin Tức

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản