Iran tổ chức diễu hành hải quân

Ngày 9/1, hãng tin Tasnim đưa tin Iran vừa tổ chức cuộc diễu hành hải quân ở Vịnh Persian với sự tham gia của hơn 700 tàu chiến và tàu quân sự các loại. Sự kiện này diễn ra ngay trước dịp kỷ niệm 5 năm vụ bắt giữ các thủy thủ hải quân Mỹ xâm phạm vùng lãnh hải của Iran.

Chú thích ảnh
Iran tổ chức lễ duyệt binh hải quân ở vùng biển vùng Vịnh. Ảnh: english.aawsat.com

Hãng tin Tasnim cho hay cuộc diễu hành diễn ra gần hòn đảo chiến lược Farsi, với sự tham gia của các tàu chiến của lực lượng hải quân bán vũ trang Basij và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh. Mỹ và Iran cáo buộc nhau làm leo thang căng thẳng trong bối cảnh mối lo ngại về cuộc xung đột giữa hai bên có thể xảy ra khi Iran tưởng niệm 1 năm vụ Tướng Qasem Soleimani - Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq.

Ngày 12/1/2016, 2 tàu hải quân Mỹ đang trên đường từ Kuwait tới Bahrain đã đi vào vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Persian và đã bị lực lượng IRGC bắt giữ. Trong số các thủy thủ bị bắt giữ có 9 nam và 1 nữ. Sau đó vài ngày, các lực lượng Iran đã thả những thủy thủ này khi có thông tin khẳng định rằng các con tàu của Mỹ đã đi nhầm vào vùng lãnh hải của Iran do hệ thống dẫn đường bị hỏng.

Ngọc Biên (TTXVN)
Lễ nhậm chức của ông Biden không có diễu hành, tổ chức ‘ảo’
Lễ nhậm chức của ông Biden không có diễu hành, tổ chức ‘ảo’

Vào ngày nhậm chức sắp 20/1 tới, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ không tiến hành màn diễu hành rầm rộ theo nghi lễ truyền thống sau khi tuyên thệ tại Điện Capitol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN