Indonesia bác thông tin dừng mọi hợp tác quân sự với Australia

Indonesia ngày 5/1 bác bỏ thông tin nước này dừng mọi hợp tác quân sự với Australia liên quan vấn đề tài liệu xúc phạm.

Indonesia bác tin dừng mọi hợp tác quân sự với Australia liên quan vấn đề tài liệu xúc phạm. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 5/1, Bộ trưởng Điều phối về chính trị, pháp lý và vấn đề an ninh chung của Indonesia, Wiranto bác bỏ việc Indonesia đình chỉ toàn bộ hợp tác quốc phòng và quân sự với Australia do liên quan đến các tài liệu huấn luyện mang tính xúc phạm danh dự quốc gia tại một cơ sở quân sự của Australia.

Trong một tuyên bố, ông Wiranto cho biết: “Indonesia không đình chỉ mọi hợp tác quốc phòng như truyền thông đưa tin”, đồng thời nói rằng quân đội Indonesia chỉ tạm dừng “các hoạt động liên quan đến một chương trình hợp tác tại các lớp học ngôn ngữ Indonesia tại (một cơ sở) của Lực lượng Đặc nhiệm Australia do một vụ việc tổn hại đến danh dự quốc gia (của Indonesia) hồi tháng 11/2016”. Theo ông Wiranto, việc đình chỉ các lớp học này chỉ là tạm thời và sẽ nối lại sau khi phía Australia áp dụng những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề trên.


Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne xác nhận vấn đề này nảy sinh từ tháng 11 vừa qua sau khi một sĩ quan quân đội Indonesia nêu quan ngại về nội dung trong tài liệu giảng dạy ở cơ sở trên. Bộ trưởng Payne khẳng định Australia đã mở cuộc điều tra và sẽ thông báo kết quả với chính phủ và quân đội Indonesia.


Bà Payne cũng cho biết tài liệu giảng dạy gây quan ngại nói trên đã bị hủy và sẽ sớm được thay thế bằng "tài liệu thích hợp". Hiện Bộ Quốc phòng Australia đang hợp tác chặt chẽ với phía Indonesia để làm rõ, giải quyết mọi quan ngại nhằm sớm nối lại các hoạt động hợp tác quân sự đầy đủ sớm nhất có thể.


Ngày 4/1, Indonesia tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động hợp tác quân sự với Australia sau khi một sĩ quan lực lượng đặc nhiệm của Indonesia (Kopassus) dự khóa huấn luyện tại một cơ sở quân sự ở thành phố Perth, thuộc bang Tây Australia, phát hiện tài liệu giảng dạy ngôn ngữ tại đây có nội dung thể hiện thiếu tôn trọng và xúc phạm lực lượng vũ trang Indonesia cũng như xúc phạm lòng tin và sự đoàn kết của người dân Indonesia.


TTXVN/Tin Tức
Australia tìm cách làm lành với Indonesia sau sự cố tài liệu xúc phạm
Australia tìm cách làm lành với Indonesia sau sự cố tài liệu xúc phạm

Chính phủ Australia đang tìm cách hàn gắn hợp tác quân sự với Indonesia vốn trở nên căng thẳng sau khi tài liệu giảng dạy tại một cơ sở quân sự của Australia bị cho là xúc phạm Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN