Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) cho biết cuộc thử nghiệm được tiến hành cuối tuần qua. Đây là lần thử cuối trước khi đưa vào triển khai những loại tên lửa trên làm các yếu tố chủ chốt trong kế hoạch tấn công phủ đầu của Hàn Quốc.
“Quân đội của chúng tôi có tiềm lực tên lửa với mức chính xác cao hàng đầu và sức mạnh để tấn công vào bất cứ đâu ở Triều Tiên nếu cần thiết”, ADD thông báo, “Nó sẽ củng cố mạnh mẽ các lực lượng tên lửa cũng như sức mạnh trong tương lai”.
Sáng 29/8, Triều Tiên đã phóng tên lửa Hwasong-12 bay qua vùng không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản và bị cộng đồng quốc tế lên án. Bình Nhưỡng cho biết vụ phóng được đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát, là một minh chứng thành công về sự kiên địch của nước này nhằ đánh chặn mọi nguy cơ tiềm ẩn từ các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc.
Quả tên lửa đã bay được khoảng 2.700km, chứng minh rằng lời đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ không phải là lừa bịp. Giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành các biện pháp trả đũa mạnh mẽ đối với vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án đáp trả khác nhau, trong đó có hành động quân sự.