Hạm đội Thái Bình Dương Nga tập trận chung ở Biển Đông

Các tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ tham gia cuộc tập trận Chống khủng bố và An ninh Biển quốc tế ADMM-PLUS 2016 ở Biển Đông vào tháng 5 tới.

Một tàu của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Ngày 31/3, Người phát ngôn Quân khu miền Đông (Nga) Roman Martov đã xác nhận thông tin trên. Ông Martov nói: "Các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận này".

Cuộc tập trận hải quân DMM-PLUS 2016 có sự tham gia của gần 30 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong cuộc tập trận, các thủy thủ Nga thuộc nhóm tàu trên sẽ thực hiện tuần tra khu vực này và tiến hành một chiến dịch chung nhằm tìm kiếm và giải cứu tàu bị một nhóm khủng bố giả định chiếm giữ.

Ông Martov cho biết thêm sau khi tàu này được giải cứu, một đơn vị hỗn hợp sẽ hộ tống tàu về cảng. Tàu khu trục chống ngầm "Đô đốc Vinogradov", tàu kéo cứu hộ Fotiy Krylov và tàu chở dầu Irkut sẽ có mặt trong nhóm tàu của Hạm đội Thái Bình Dương tham gia cuộc tập trận trên.

Cũng trong khuôn khổ cuộc tập trận này, các thủy thủ Nga có kế hoạch thăm cảng Singapore và Brunei.

Nga chủ động theo dõi việc Mỹ tăng cường quân sự ở châu Âu

Trong một diễn biến khác, đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko ngày 30/3 cho biết Moskva chủ động theo dõi việc quân đội Mỹ tăng cường lực lượng ở châu Âu và sẽ có đòn đáp trả tương xứng với động thái này.

Phát biểu trên kênh truyền hình "Rossiya 24", ông Grushko nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy rằng Mỹ đang tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu... Chúng tôi không phải là những người quan sát thụ động, Nga luôn tiến hành mọi biện pháp quân sự cần thiết nhằm cân bằng sự tăng cường hiện diện (quân sự của Mỹ), vốn không thể biện minh bằng bất cứ lý do gì. Chắc chắn, chúng tôi sẽ đáp trả một cách hoàn toàn tương xứng”.

Theo ông Grushko, Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới diễn ra tại Vacsava (Ba Lan) dường như sẽ tiếp tục kế hoạch tăng cường quân sự của liên minh này ở "sườn phía Đông", giáp Nga.

Ông chỉ rõ: "NATO cũng phải lưu ý tới (sườn) phía Nam do có một mối đe dọa thực sự đang được hình thành tại khu vực này. Do vậy, tôi hy vọng các biện pháp để chi viện cho các mặt trận ở phía Nam NATO sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh nói trên...". Ông nhấn mạnh NATO nên từ bỏ chính sách đối đầu nếu khối quân sự này muốn duy trì quan hệ hợp tác Nga - NATO.

TTXVN/Tin Tức (Theo TASS)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản