Hải quân Mỹ cảnh báo các tàu ở vùng Vịnh giữ khoảng cách với tàu chiến nước này

Ngày 19/5, Hải quân Mỹ đã cảnh báo các tàu thuyền tại Trung Đông phải giữ khoảng cách 100m với các tàu chiến của Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với "các biện pháp phòng vệ hợp pháp".

Chú thích ảnh
Tàu tấn công đổ bộ của Mỹ USS Boxer đi qua vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cảnh báo trên, bất cứ tàu thuyền nào được vũ trang tiếp cận tàu chiến Mỹ trong vòng 100m sẽ bị coi là mối đe doạ và đối mặt với các biện pháp phòng vệ. Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tháng trước tuyên bố sẽ phá hủy bất cứ tàu chiến nào của Iran nếu quấy nhiễu tàu Mỹ ở ngoài khơi. Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Iran, Abolfazl Shekarchi cho rằng tuyên bố của Tổng thống Trump là hình thức "chiến tranh tâm lý" và phản đối Mỹ gây ra "rối loạn" tại khu vực vùng Vịnh.

Thời gian qua, Mỹ và Iran đã đổ lỗi cho nhau về cách hành động không chuyên nghiệp ở ngoài khơi vùng Vịnh. Giữa tháng 4 vừa qua, Hải quân Mỹ cho rằng 11 tàu của Hải quân Iran đã "lặp lại các hành động nguy hiểm và quấy rối khi tiếp cận tàu chiến Mỹ trong vùng biển quốc tế tại phía Bắc Vịnh Arab".

Về phần mình, Hải quân Iran cũng cáo buộc Hải quân Mỹ tái diễn cách hành xử "không chuyên nghiệp" tại vùng Vịnh, đe dọa đến hòa bình khu vực và làm gia tăng các mối nguy hiểm mới.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Đức) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Từ đó, Mỹ từng bước tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán. Đáp lại, Iran đã tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300 kg.

Hải Vân (TTXVN)
Iran tuyên bố đáp trả bất kỳ 'sai lầm' nào của Mỹ tại vùng Vịnh
Iran tuyên bố đáp trả bất kỳ 'sai lầm' nào của Mỹ tại vùng Vịnh

Truyền thông Trung Đông ngày 19/4 dẫn nguồn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ sai lầm nào của Mỹ tại vùng Vịnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN