Gửi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên, hai siêu tàu sân bay Mỹ tập trận chung

Hai nhóm tàu sân bay của hải quân Mỹ dự kiến sẽ tham gia cuộc huấn luyện chung kéo dài vài ngày bắt đầu từ hôm nay (31/5) tại Biển Nhật Bản.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (trong ảnh) và tàu USS Carl Vinson sẽ tập trận chung tại Biển Nhật Bản.

Giới chức quân sự Mỹ nhận xét Triều Tiên có thể nhìn nhận động thái này như một tín hiệu răn đe mạnh mẽ hơn từ phía quân đội Mỹ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho kênh truyền hình CNN biết theo kế hoạch, tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan, cùng với các tàu chiến khác được điều động về khu vực trung nam thuộc Biển Nhật Bản.

Với vị trí huấn luyện chỉ cách Bán đảo Triều Tiên vài trăm km, quan chức Mỹ nhận định: “Làm sao chúng ta có thể nói nó không gửi một thông điệp gì?”.

Giới chức Mỹ cũng khẳng định mặc dù hai tàu sân bay này không thường xuyên hoạt động cùng nhau song việc huấn luyện chung lần này không phải là điều chưa từng xảy ra.

Thời gian tập trận chung dự kiến chỉ kéo dài vài ngày vì tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ phải trở về cảng nhà ở thành phố San Diego.

Trước đó, tàu sân bay USS Nimitz ngày 25/5 cũng rời khỏi căn cứ hải quân Kitsap-Bremerton (Washington), được dự kiến sẽ đi qua khu vực Thái Bình Dương trên đường tới Vịnh Ba Tư.

Sự hiện diện của 3 nhóm tàu sân bay cùng một lúc tại khu vực cho thấy rõ đây là động thái mạnh mẽ để răn đe các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Báo Nhật Asahi Shimbun nhận xét: “Chính quyền Tổng thống Donald Trump triển khai đội tàu tấn công USS Nimitz nhằm gây sức ép lên các chương trình hạt nhân và các vụ phóng thử tên lửa trong bối cảnh lo ngại Triều Tiên sẽ sớm đạt được khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa”.

Tuy nhiên một vài quan chức Mỹ nhấn mạnh cả 3 tàu sân bay này sẽ không hoạt động cùng một lúc ở gần Triều Tiên.

Nhóm tàu sân bay USS Nimitz sẽ dừng ở Bờ biển phía Tây để đón phi đội của nó trước khi hướng ra biển. Khi tới Thái Bình Dương, nhóm tàu sân bay Nimitz có thể tham gia các nhiệm vụ huấn luyện, nhưng không dự kiến hoạt động gần Triều Tiên vào thời điểm đó.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản