Gia tăng căng thẳng quân sự Nhật - Hàn

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các hoạt động giao lưu hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có dấu hiệu tạm dừng do ảnh hưởng sau sự cố radar trên biển.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Gwanggaeto the Great (phía trên) của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên biển Nhật Bản, ngày 20/12/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 27/1 cho biết Hải quân nước này đã quyết định hủy kế hoạch thăm căn cứ Hạm đội Nhật Bản của Tư lệnh hạm đội 1 của Hải quân Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết đang xem xét hủy kế hoạch thăm quân cảng Busan của tàu chiến Nhật, dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.  

Các cuộc giao lưu thăm viếng lẫn nhau giữa các Lực lượng Phòng vệ bờ biển hai nước vốn là hoạt động thường niên. Theo thông lệ, Hải quân Hàn Quốc sẽ tới thăm Lực lượng Phòng vệ biển của Nhật Bản vào những năm lẻ, ngược lại Lực lượng Phòng vệ biển của Nhật Bản sẽ tới thăm Bộ Tư lệnh hạm đội Hàn Quốc vào những năm chẵn. 

Việc hai bên hủy kế hoạch thăm nhau diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng căng thẳng xung quanh tranh cãi về sự cố radar trên biển Nhật Bản gần đây. Tokyo cáo buộc Seoul hai lần khóa radar vào máy bay tuần tra biển của Nhật Bản ngày 20/12/2018, trong khi Seoul cáo buộc máy bay tuần tra biển của Nhật Bản áp sát đe dọa an toàn đối với tàu chiến của Hàn Quốc ngày 23/1 vừa qua.

Hữu Tuyên (TTXVN)
Nhật Bản khẳng định: Vùng lãnh thổ phương Bắc là do tổ tiên để lại
Nhật Bản khẳng định: Vùng lãnh thổ phương Bắc là do tổ tiên để lại

Chính phủ Nhật Bản không thay đổi lập trường cho rằng quần đảo tranh chấp với Nga mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Moskva gọi là Nam Kuril, là vùng lãnh thổ do tổ tiên Nhật Bản để lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN