Đức triển khai hệ thống tên lửa Patriot tại Ba Lan

Ba Lan đang chuẩn bị triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Đức trên lãnh thổ nước mình, sau khi Berlin từ chối bố trí hệ thống này ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. Ảnh: AP

Thông báo trên tài khoản Twitter ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết sau khi thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht, ông chấp nhận việc triển khai hệ thống Patriot tại Ba Lan và kết nối tổ hợp tên lửa này với hệ thống điều khiển chung của Ba Lan. 

Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cho biết giới chức hai nước đã có cuộc trao đổi hiệu quả về đề nghị của Berlin triển khai Patriot tại Ba Lan và đạt nhất trí về mặt nguyên tắc. Địa điểm triển khai hệ thống cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết phục vụ cho hoạt động nay đang được thảo luận ở cấp chuyên viên và một nhóm khảo sát thực địa sẽ sớm đến Ba Lan. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã công bố thỏa thuận với người đồng cấp Ba Lan về việc các máy bay chiến đấu Eurofighter của Đức tuần tra không phận Ba Lan và triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot tại nước này.

Đức đề nghị triển khai hệ thống Patriot tiên tiến do Mỹ chế tạo đến Ba Lan sau khi tháng trước, một tên lửa được cho là của Ukraine rơi vào một ngôi làng của Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng. Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Chủ tịch Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền Jarosław Kaczynski và Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak đã đưa ra ý tưởng triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Đức tại Ukraine. Phía Đức đã thẳng thừng từ chối ý tưởng này.

Thúc Anh  (TTXVN)
Nguyên nhân sâu xa khiến Ba Lan bất ngờ từ chối nhận tên lửa Patriot từ Đức
Nguyên nhân sâu xa khiến Ba Lan bất ngờ từ chối nhận tên lửa Patriot từ Đức

Khi cuộc bầu cử đang cận kề, Chính phủ Ba Lan theo chủ nghĩa dân tộc đang muốn "ghi điểm" với cử tri trước lời đề nghị thẳng thắn từ Đức liên quan đến hệ thống tên lửa Patriot.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN