Ba Lan tăng cường hệ thống Patriot gần biên giới với Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 21/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thông báo nước này sẽ tiếp nhận các hệ thống phòng không Patriot từ Đức và dự kiến triển khai tại khu vực gần biên giới với Ukraine.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Ba Lan điều tra tại hiện trường vụ nổ tại làng Przewodow, ngày 16/11/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Blaszczak thông báo đã chấp nhận đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht về việc triển khai thêm các khẩu đội tên lửa Patriot ở Ba Lan. Dự kiến, trong cuộc điện đàm với đại diện phía Đức, ông sẽ thảo luận về kế hoạch chuyển giao cụ thể và đề nghị triển khai các hệ thống tên lửa này tại khu vực gần biên giới với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht đã đưa ra đề nghị trên sau vụ tên lửa rơi xuống làng Przewodow, miền Đông Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng. Phương Tây cho rằng đây là tên lửa phòng không của Ukraine. Trong khi đó, Ukraine khẳng định tên lửa rơi vào làng Przewodow không phải là tên lửa của Không quân nước này. 

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường năng lực phòng không ở châu Âu. Giữa tháng 10 vừa qua, 14 quốc gia thành viên NATO và Phần Lan đã tham gia sáng kiến “Lá chắn bầu trời châu Âu” của Đức và ký tuyên bố về kế hoạch mua chung các hệ thống phòng không.

Ngọc Long (TTXVN)
Thủ đô của Ukraine sẵn sàng cho mùa đông thiếu điện, thiếu nước
Thủ đô của Ukraine sẵn sàng cho mùa đông thiếu điện, thiếu nước

Cả người dân và giới chức thủ đô Kiev của Ukraine đều chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN