Đâm phải chim trời, phi cơ ‘Ngày tận thế’ của Mỹ phải đình bay

Một máy bay “Ngày tận thế” của Hải quân Mỹ được sử dụng làm trung tâm chỉ huy trên không trong tình huống chiến tranh hạt nhân đã phải ngừng hoạt động vì… một con chim.

Chú thích ảnh
Máy bay E-6B Mercury. Ảnh: USAF

Kênh truyền hình RT đưa tin chiếc E-6B Mercury đã phải “đắp chiếu” tạm ngừng hoạt động sau khi bị một con chim chưa xác định đâm vào động cơ trong chuyến bay thử nghiệm tại Maryland hồi đầu tháng 10. 

Chiếc máy bay này đã phải hạ cánh kiểu “touch-and-go”, tức là đáp xuống đường băng rồi cất cánh trở lại trong một thời gian rất ngắn. Sự cố trên đã gây thiệt hại trên 2 triệu USD cho Hải quân Mỹ cũng như buộc phải thay thế toàn bộ động cơ máy bay. 

Máy bay “Ngày tận thế” được thiết để giữ vai trò trung tâm chỉ huy và kiểm soát tình hình trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra, kết nối “bộ ba hạt nhân” của Mỹ bao gồm tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược cùng tên lửa đạn đạo liên lục địa với Tổng thống Mỹ và người đứng đầu Lầu Năm Góc. 

Được biết, cuộc điều tra liên quan đến sự cố chim trời đang được tiến hành. Đây là chiếc E-6B Mercury gặp sự cố gây thiệt hại lớn trong năm nay. Một chiếc máy bay trị giá 141 triệu USD khác đã bị hỏng trong lúc được kéo ra khỏi nhà chứa tại Căn cứ Không quân Tinker ở Oklahoma hồi tháng 2. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Rơi máy bay chiến đấu, một thiếu tướng thiệt mạng
Rơi máy bay chiến đấu, một thiếu tướng thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodríguez thông báo ngày 16/10, một chiếc máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar của nước này đã bị rơi khiến 2 sĩ quan điều khiển máy bay thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN