Chuyên gia nhận định khả năng Triều Tiên thử ICBM là có thực

Các chuyên gia quốc tế về vũ khí cho biết Triều Tiên trong cả năm 2016 qua đã tiến hành phát triển các bộ phận cấu thành nên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), càng khiến cho lời tuyên bố tiến gần tới một vụ thử tên lửa của nước này trở nên đáng tin cậy.

Tên lửa đẩy của Triều Tiên rời bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo các chuyên gia, Triều Tiên đã tiến hành thử các động cơ tên lửa và các lớp chắn nhiệt của ICBM song song với việc phát triển công nghệ nhằm dẫn đường tên lửa khi tiến vào bầu khí quyển sau khi được phóng lên. Tuy nhiên, dù Bình Nhưỡng tiến gần tới một vụ thử, có vẻ như nước này sẽ phải mất vài năm nữa để hoàn thiện loại vũ khí này.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường xuyên đe dọa Mỹ về một vụ tấn công hạt nhân, tuy nhiên, trước năm 2016, Bình Nhưỡng đã thừa nhận còn xa mới có thể làm được điều này.

Chuyên gia nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury của Mỹ, bà Melissa Hanham nhận định: "Điểm mấu chốt là Bình Nhưỡng đã tiến xa hơn hầu hết điều mọi người có thể nhận ra trong việc phát triển tên lửa. Vụ thử động cơ chạy bằng chất lỏng đã gây ra sự kinh ngạc. Trong nhiều năm, chúng ta biết rằng Triều Tiên có một thiết kế theo kiểu động cơ tên lửa R-27 của Liên Xô. Họ đã xây dựng lại thiết kế động cơ này nhằm tăng gấp đôi lực đẩy".


Khi được phát triển đầy đủ, tên lửa ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa tới Mỹ, quốc gia cách xa 9.000km. ICBM có tầm bay tối thiểu khoảng 5.500km, tuy nhiên một số loại được thiết kế có thể bay tới 10.000km hoặc xa hơn.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản