Báo động an ninh ở miền Đông Libya do nguy cơ khủng bố

Quân đội ở miền Đông Libya ngày 27/5 thông báo đã thiết lập mức báo động an ninh cao nhất trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm các mỏ và cảng dầu ở nước này.

Lực lượng vũ trang Libya tăng cường an ninh. Ảnh: APA/TTXVN

Trong một tuyên bố, văn phòng thông tin của lực lượng trên cho biết lệnh nâng mức báo động an ninh đã được ban bố tới tất cả đơn vị trong khu vực. Tuyên bố cũng cho hay lực lượng vũ trang tại các cảng dầu đã sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc tấn công khủng bố và đáp trả mọi âm mưu tấn công khu vực có nhiều mỏ và cảng dầu này.

Thông báo trên của Quân đội ở miền Đông Libya được đưa ra trong bối cảnh các nhóm phiến quân ở Libya đã tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào các mỏ dầu và cảng dầu ở quốc gia Hồi giáo này, trong đó mới nhất là vụ tấn công làm nổ một đường ống dẫn dầu gần thị trấn Mrada, cách thủ đô Tripoli của Libya khoảng 500 km về phía Đông hồi tháng trước.

Cùng ngày, Hội đồng nhà nước cấp cao Libya đã đưa ra điều kiện để tham gia hội nghị quốc tế về Libya do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, dự kiến diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp vào ngày 29/5.


Trong một tuyên bố, văn phòng thông tin của hội đồng này nêu rõ: "Đối với sáng kiến của Pháp, Hội đồng đã bỏ phiếu trong phiên họp ngày 28/5 để thông qua việc cử một phái đoàn đến Paris, trong khi giữ vững các lập trường rằng thỏa thuận chính trị là khung pháp lý và điều kiện bắt buộc duy nhất của sáng kiến này". 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh cần tổ chức bầu cử sau cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp tại Libya, cũng như ngừng bắn ngay lập tức tại thành phố miền Đông Darna, nơi các vụ xung đột đã kéo dài từ tháng 2 tới nay.

TTXVN/Báo Tin tức
Libya: IS đánh bom liều chết nhằm vào lực lượng của Tướng Haftar ở miền Đông
Libya: IS đánh bom liều chết nhằm vào lực lượng của Tướng Haftar ở miền Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 8/5, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết bằng ô tô nhằm vào một chốt an ninh của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN