Australia thử nghiệm điều khiển robot chiến trường bằng sóng não, độ chính xác lên tới 94%

Quân đội Australia đã thử nghiệm điều khiển chó robot bằng sóng não của binh sĩ.

Chú thích ảnh
Quân đội Australia đã tiết lộ công nghệ mới vận hành chó robot trên chiến trường bằng tâm trí. Ảnh: Daily Mail 

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 23/3 đánh giá quân đội Australia đã củng cố năng lực kiểm soát bằng tâm trí nhờ 8 cảm biến trong mũ sắt quân sự kết hợp với thiết bị thực tế ảo Microsoft HoloLens.

Công nghệ bao gồm trí thông minh nhân tạo (AI) giải mã sóng não của binh sĩ thành các chỉ thị gửi đến chó robot.

Một video mới công bố cho thấy binh sĩ Australia tiến hành mô phỏng rà soát tuần tra cùng chó robot (video dưới, nguồn: Daily Mail). Chỉ đạo từ sóng não của binh sĩ gửi đi được đánh giá có độ chính xác 94%.

Hệ thống này do Đại học Công nghệ Sydney (Australia) phát triển và được tiết lộ lần đầu tiên vào năm 2022. Tuy nhiên, chi tiết về hệ thống này mới được đăng tải bởi American Chemical Society vào ngày 16/3 vừa qua.

Đại học Công nghệ Sydney đã phát triển giao diện não-robot bổ sung (aBRI) để kiểm soát hệ thống robot. Các nhà nghiên cứu mô tả aBRI có bốn thành phần chính: thiết bị dành cho giao diện, hệ thống điện não đồ (EEG) di động, máy tính bảng đơn và một hệ thống robot.

Người điều khiển chỉ cần tưởng tượng hướng mà họ muốn robot di chuyển và cỗ máy sẽ đi theo. Công nghệ này cho phép binh lính điều khiển robot mà không phải động tay, điều được coi là lý tưởng cho chiến đấu.

Trung sĩ Damian Robinson thuộc Tiểu đoàn Hỗ trợ Chiến đấu số 5 đã tham gia cuộc thử nghiệm HoloLens và nhận xét: "'Toàn bộ quá trình không khó để thành thạo”. Robinson bổ sung: “Bạn không cần phải suy nghĩ bất cứ điều gì cụ thể để vận hành robot, nhưng bạn cần tập trung vào cái nhấp nháy đó”. Cái nhấp nháy mà Robinson nhắc đến là mốc báo trong HoloLens đóng vai trò điểm đánh dấu vị trí để chó robot di chuyển, giữ cho nó đi đúng hướng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Xe robot chiến đấu Nga – đối thủ của xe tăng Leopard và Abrams ở Ukraine
Xe robot chiến đấu Nga – đối thủ của xe tăng Leopard và Abrams ở Ukraine

Phiên bản chiến đấu của xe robot Marker do Nga sản xuất sẽ tự động phát hiện và phá hủy thiết bị của đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN