Anh phản đối lệnh cấm phát triển 'robot giết người'

Theo báo The Guardian (Anh) ngày 14/4, các chuyên gia thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Anh đang tham dự hội nghị Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sỹ) nhằm đánh giá sự phát triển trong tương lai của các hệ thống vũ khí sát thương tự động (LAWS) đã bày tỏ phản đối một lệnh cấm quốc tế đối với LAWS.


Hệ thống vũ khí tự động gây sát thương (LAWS).


Trong thời gian 1 tuần, hội nghị do nhà ngoại giao Đức Michael Biontino chủ trì sẽ thảo luận việc có nên tăng cường sức mạnh tin học để cuối cùng có thể giúp máy bay không người lái và các phương tiện máy móc khác lựa chọn mục tiêu và tấn công mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người hay không. Phát biểu tại đây, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh nói: "Ở thời điểm này, chúng tôi không thấy sự cần thiết phải cấm sử dụng LAWS do luật nhân quyền quốc tế đã có quy định đầy đủ về lĩnh vực này". Người phát ngôn này cũng cho biết Anh không phát triển LAWS và việc triển khai các hệ thống vũ khí của Anh sẽ nằm dưới sự giám sát và kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng vũ trang nước này. Như một minh chứng của cam kết này, Anh đang tập trung nghiên cứu phát triển các hệ thống điều khiển từ xa hơn là các hệ thống có tính tự động cao.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tổ chức "Vận động chấm dứt Robot giết người", một liên minh gồm các nhóm nhân quyền và các nhà khoa học quan tâm, đang kêu gọi áp đặt một lệnh cấm quốc tế đối với vũ khí tự động hoàn toàn. Tuần trước, Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) đã ra một báo cáo kêu gọi đề ra một nghị định thư mới nhằm đặt LAWS ra ngoài vòng pháp luật.


TN
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản