Ai Cập bác khả năng cho Nga thuê căn cứ quân sự

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật báo Izvestia của Nga ngày 10/10 đưa tin nước này đang tiến hành đàm phán với Ai cập để thuê một số cơ sở quân sự.

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia, Syria ngày 3/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo chí sở tại cho biết, ngày 10/10, phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Ai Cập đã lên tiếng bác bỏ khả năng cho phép thành lập bất cứ căn cứ quân sự của nước ngoài nào tại quốc gia Đông Bắc Phi này, đồng thời phản bác các thông tin cho rằng Nga đang đàm phán với Cairo để xây dựng một căn cứ quân sự gần Địa Trung Hải.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật báo Izvestia của Nga ngày 10/10 đưa tin nước này đang tiến hành đàm phán với Ai cập để thuê một số cơ sở quân sự, trong đó có căn cứ không quân ở thị trấn Sidi Barani, cách biên giới Ai Cập-Libya khoảng 95 km về phía Đông.

Tờ báo dẫn lời một quan chức cấp cao (yêu cầu giấu tên) thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, căn cứ không quân này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2019 nếu 2 bên đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán. Cũng theo Izvestia, phía Ai Cập đã đồng ý giải quyết bất kỳ trở ngại hay thách thức nào nhằm tạo thuận lợi cho phía Nga trong vấn đề này. Các cuộc đàm phán song phương cũng đề cập khả năng Nga sẽ tham gia xây dựng lại một số tiền đồn quân sự tại Sidi Barrani.

Tuy nhiên, báo Ahram (phiên bản tiếng Arab) dẫn một nguồn tin quân sự khẳng định rằng Cairo kịch liệt phản đối đề nghị của tất cả các quốc gia khác xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ai Cập, vì sự hiện của các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ nước này là đi ngược lại các nguyên tắc của chính phủ.

Phản bác thông tin của báo Nga, tờ Daily News Egypt của Ai Cập dẫn một nguồn thạo tin nêu rõ: "Các Lực lượng vũ trang Ai Cập không bình luận gì về thông tin lan truyền liên quan khả năng cho Nga thuê căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ai Cập. Bộ Ngoại giao và Phủ Tổng thống Ai Cập là 2 cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra tuyên bố bác bỏ hay xác nhận thông tin này".

Được biết, trước năm 1972, Nga từng sử dụng một căn cứ hải quân tại thị trấn Sidi Barrani của Ai Cập để giám sát các tàu chiến của Mỹ. Hiện chính phủ Nga đang muốn thành lập các căn cứ quan sự bên ngoài biên giới nước này nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước các mối đe dọa tiềm tàng.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản