Afghanistan: Quân đội nước ngoài có thể rút lui 'trong vòng 4 năm'

Ngày 5/10, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhận định, phần lớn quân đội nước ngoài có thể rút quân "trong vòng 4 năm", mặc dù ông vẫn tán dương kế hoạch mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì lực lượng Mỹ tại Afghanistan vô thời hạn.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong cuộc họp báo tại New York City ngày 21/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trả lời phóng viên BBC khi được hỏi về thời điểm quân đội của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút lui, Tổng thống Ghani cho hay: "Trong vòng 4 năm, tôi nghĩ lực lượng an ninh của chúng tôi sẽ đủ khả năng làm công việc hiến pháp, vốn là quyền độc quyền chính đáng của chính phủ". 

Tuy nhiên, ông cũng tán dương quyết định của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục duy trì số lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan "dựa trên tình hình thực địa chứ không phải thời hạn bất kỳ".

Vào cuối năm 2014, hầu hết quân đội Mỹ và đồng minh đã rút quân khỏi Afghanistan, tuy nhiên sau đó quân đội nước này đã gặp khó khăn trước sự trỗi dậy của phiến quân Taliban và sự có mặt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Vì vậy, quân đội nước ngoài đã quay trở lại để hỗ trợ cho lực lượng Afghanistan. 

Đồng thời, hồi tháng 8, Tổng thống Trump đã tuyên bố một kế hoạch gửi thêm hàng nghìn binh sĩ Mỹ và đồng minh để cố vấn và hỗ trợ Afghanistan, trong đó có việc tiến hành thêm nhiều cuộc không kích.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản