Trong tháng 8, lực lượng phòng thủ Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát 58 km² lãnh thổ và giải phóng một số khu định cư của Ukraine từ các lực lượng của Liên bang Nga.
Theo hãng tin Yonhap, ngày 8/9, Thủy quân lục chiến Hàn Quốc cho biết đã tham gia cuộc tập trận quân sự lớn Siêu lá chắn Garuda (Super Garuda Shield) do Mỹ và Indonesia dẫn đầu, đánh dấu lần đầu tiên lực lượng này tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia.
Các nước láng giềng của Nga đang chuẩn bị cho những ngày căng thẳng khi Moskva phối hợp cùng Belarus tổ chức cuộc tập trận quân sự Zapad 2025 từ ngày 12 đến 16/9. Đây là cuộc tập trận lớn đầu tiên kể từ khi nổ ra xung đột toàn diện ở Ukraine vào năm 2022.
UAV “tàu mẹ” này có tầm hoạt động là 150 km, được thiết kế nền tảng đa nhiệm: có thể dùng làm nhiệm vụ trinh sát, “tàu mẹ”, đóng vai trò trạm tiếp sóng, thậm chí cả đánh chặn.
Một cuộc cách mạng trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái (UAV) đang diễn ra tại Ấn Độ, mở ra cơ hội giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài như Mỹ và Israel.
Các cơ quan tình báo phương Tây đã lên tiếng cảnh báo về việc UAV giám sát từ Nga nhằm theo dõi việc vận chuyển vũ khí của phương Tây cho Ukraine.
Sau 60 năm gắn bó và gây ám ảnh với hàng trăm tai nạn chết người, Không quân Ấn Độ chính thức nói lời từ biệt MiG-21 – mẫu tiêm kích huyền thoại nhưng đầy bi kịch.
Ukraine hứng chịu cuộc tấn công đường không lớn nhất kể từ đầu xung đột với Liên bang Nga, khiến một tòa nhà Chính phủ của nước này ở Kiev bốc cháy.
Na Uy ký hợp đồng quốc phòng kỷ lục trị giá 13,5 tỷ USD với Anh để mua tàu chiến thế hệ mới, củng cố năng lực hải quân trong bối cảnh căng thẳng với Nga ngày càng gia tăng.
Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đang vận động để được quyền được xuất khẩu một phần vũ khí sản xuất nội địa. Họ lập luận rằng việc bán vũ khí ra nước ngoài sẽ giúp ích thay vì cản trở khả năng phòng vệ quốc gia.
Theo báo cáo của Quân đoàn Phản ứng Nhanh số 7 thuộc Lực lượng Đổ bộ Đường không Ukraine, các lực lượng của Liên bang Nga gần Pokrovsk đang tìm cách thiết lập các vị trí mới và mở rộng ranh giới của “vùng xám".
Diễn biến này không chỉ đơn thuần là một thỏa thuận vũ khí mà còn phản ánh tầm nhìn chiến lược dài hạn của Ấn Độ, hành động cân bằng địa chính trị phức tạp và quyết tâm khẳng định độc lập trước áp lực ngày càng tăng từ Mỹ.
Động thái bất ngờ của chính quyền Trump khiến NATO lo lắng, khi các quốc gia giáp Nga đối mặt khoảng trống lớn về tài chính và chiến lược phòng thủ.
Nhật Bản và Australia ngày 5/9 đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong các lĩnh vực như trang thiết bị quốc phòng, an ninh mạng và logistics, trong bối cảnh tình hình khu vực có nhiều thách thức.
Một thỏa thuận hợp tác ba bên trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng vừa được ký kết giữa Ukraine, Đài Loan (Trung Quốc) và Ba Lan, tập trung vào phát triển thiết bị bay không người lái phục vụ mục đích quân sự.
Theo trang tin quân sự Ukraine Militarnyi, công ty quốc phòng Fire Point của Ukraine ngày 4/9 thông báo đã phát triển thành công hai mẫu tên lửa đạn đạo mới cùng với các hệ thống phòng không hiện đại.
Trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán hòa bình vẫn chưa có tiến triển, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới tại miền Đông Ukraine.
Ngày 3/9, Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin thông báo đã giành được hợp đồng trị giá 9,8 tỷ USD để cung cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Lục quân Mỹ. Đây là đơn đặt hàng lớn nhất từ trước đến nay dành cho dòng tên lửa này, phản ánh nhu cầu ngày càng cao từ cả quân đội Mỹ và các đồng minh quốc tế.
Hình ảnh cho thấy đây dường như là loại vũ khí tầm xa, tấn công ngoài vùng nguy hiểm mà Không quân Ukraine cần, nhưng theo nhà sản xuất, Kiev hiện vẫn chưa tài trợ cho dự án này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 đã chào đón tân Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki tại Nhà Trắng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Nawrocki trên cương vị tổng thống Ba Lan.