Nhận được thông báo, người dân tự giác ‘trả' vỉa hè

Nhiều hộ dân, doanh nghiệp... ở TP Hồ Chí Minh đã tự tháo dỡ phần công trình lấn chiếm vỉa hè ngay sau khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương.

Sáng nay (21/3), nhiều hộ dân ở phường 7 (quận 11) đã chủ động tháo dỡ bậc thềm, ram dốc lấn chiếm vỉa hè ngay sau khi UBND phường 7, quận 11 gửi thông báo yêu cầu tháo dỡ các công trình lấn chiếm vào chiều ngày 20/3.


Từ 8 giờ sáng, gia đình bà Lê Thị Kim Loan, ngụ tại số 847, đường 3 tháng 2 (phường 7) đã bắt đầu tháo dỡ ram dốc lấn chiếm vỉa hè.

Một hộ dân tự giác đập bỏ phần ram dốc lấn chiếm vỉa hè vào sáng 21/3 trên đường 3 tháng 2 (phường 7, quận 11).

“Chiều hôm qua nhận được thông báo của UBND phường yêu cầu chủ động tháo dỡ các công trình lấn chiếm nên tối hôm qua gia đình tôi đã thuê thợ để đập bỏ ram dốc dẫn xe vào nhà ngay trong sáng nay. Đây là chủ trương đúng đắn để lập lại trật tự, mỹ quan đô thị nên không chỉ gia đình tôi mà các hộ dân khác đều tự giác chấp hành”, bà Loan nói.

Tháo dỡ công trình lấn chiếm trước nhà số 847, đường 3 tháng 2.

Ghi nhận dọc tuyến đường 3 tháng 2, không chỉ hộ gia đình bà Loan mà nhiều hộ dân khác hay văn phòng công ty thuốc lá Vinataba cũng đang tiến hành đập bỏ phần công trình lấn chiếm vỉa hè. Như ở số nhà 899, là văn phòng công ty thuốc lá Vintaba, cũng đang tháo dỡ bậc thềm lấn ra ngoài vỉa hè khoảng 1 mét.

Đập bỏ phần lấm chiếm vỉa hè trước cổng văn phòng công ty thuốc lá Vinataba, số 899 đường 3 tháng 2 (phường 7, quận 11).

Ngay khi có thông báo, nhiều hộ dân đã chủ động đập bỏ công trình lấn chiếm.

Được biết, thông báo của UBND phường 7 cho phép các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hộ dân tự tháo dỡ công trình lấn chiếm từ ngày ra thông báo cho đến hết ngày 23/3. Sau thời gian này, UBND phường 7 sẽ tổ chức kiểm tra và thực hiện các biện pháp chế tài đối với các trường hợp vi phạm.

Đập bỏ bậc thềm trước một chi nhánh ngân hàng trên đường 3 tháng 2.

Trước đó, UBND phường 6 và 12 (quận 11) cũng đã thông báo vận động và đề nghị tháo dỡ, đập bỏ những hạng mục xây dựng trái phép. Kể từ khi có thông báo, hầu hết các hộ dân, doanh nghiệp ở trên địa bàn hai phường này cũng đã tự giác tháo dỡ bậc thềm, ram dốc lấn chiếm vỉa hè.

Một hộ dân ở phường 12 (quận 11) chủ động tháo dỡ bậc thềm lấn chiếm trong sáng 21/3.

Cũng trong sáng nay, một số hộ dân, doanh nghiệp ở phường 6 và 12 tiếp tục tháo dỡ phần công trình lấn chiếm. Tại số nhà 1072 đường 3 tháng 2, chủ hộ này cho biết để thuận tiện việc đẩy xe lên xuống nên đã xây ram dốc. “Cách đây một tuần, cán bộ phường đến giải thích và yêu cầu đập bỏ. Sau khi nghe giải thích, tôi biết việc xây dựng vậy là sai nên đập bỏ để trả lại vỉa hè thông thoáng”, chủ nhà này nói.

Sau khi nghe giải thích, chủ hộ ở số nhà 1072 đường 3 tháng 2 (phường 12, quận 11) đã chủ động tháo bỏ công trình xây dựng lấn chiếm.

Ý thức tự giác của người dân là nguyên nhân cốt lõi tạo sự bền vững trong chính sách lập lại trật tự đô thị.

Kể từ khi người dân nghiêm túc chấp hành chủ trương và cùng với việc kẻ vạch sơn cho phép để một hàng xe máy theo quy định đã khiến cho vỉa hè khu vực này khang trang, ngăn nắp hơn.

Vỉa hè thông thoáng, ngăn nắp trên đường 3 tháng 2 (phường 12, quận 11).

Thời gian qua, có thể nói, vỉa hè nhiều tuyến đường đã được “trả" lại cho người đi bộ, không chỉ nhờ lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt mà còn dựa vào ý thức tự giác, chấp hành của người dân. Đây được xem là nguyên nhân cốt lõi tạo sự bền vững trong chính sách lập lại trật tự đô thị.

Phóng sự ảnh: Anh Đức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản